จบลงอย่างมีความสุข

วันที่ 22-4-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_220415.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ท่านจงเมตตาต่อกัน มีใจเอ็นดูต่อกัน และอภัยโทษให้กัน เหมือนดังที่พระเจ้าได้ทรงโปรดอภัย โทษให้แก่ท่านในพระคริสต์นั้น – เอเฟซัส 4:32

อ่าน: เอเฟซัส 4:20-32

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 ซามูเอล 14-15; ลูกา 17:1-19

เพื่อนคนหนึ่งเล่าว่า ครั้งหนึ่งเขากำลังดูการแข่งขันฟุตบอลทางทีวี ลูกสาวตัวน้อยเล่นอยู่ใกล้ๆ เขาโมโหเพราะทีมที่เขาเชียร์เล่นไม่ดี จึงคว้าของใกล้มือขว้างลงพื้น ของเล่นชิ้นโปรดแตกเป็นเสี่ยงๆ ลูกสาวใจสลาย เพื่อนผมรีบกอดและขอโทษลูก เขาซื้อชิ้นใหม่มาให้และคิดว่าน่าจะไม่มีปัญหา แต่เขาไม่รู้ว่าโทสะของเขาทําให้เด็กน้อยวัย 4 ขวบกลัวมาก และเธอเจ็บปวดอยู่ลึกๆ แต่ในที่สุด การอภัยให้กันก็เกิดขึ้น

หลายปีต่อมา เขาส่งของเล่นแบบนี้ให้ลูกสาวเมื่อเธอตั้งครรภ์ เธอโพสต์รูปของเล่นชิ้นนั้นลงเฟซบุ๊คและเขียนว่า “ของขวัญชิ้นนี้มีเรื่องราววัยเด็กของฉัน ตอนนั้นไม่ใช่เรื่องดี แต่ตอนนี้จบอย่างมีความสุข การให้อภัยช่างงดงาม ขอบคุณค่ะ คุณปู่”

พระคัมภีร์สอนให้เราหลีกเลี่ยงการแสดงความโกรธ ให้เราสวมสภาพใหม่ “ซึ่งทรงสร้างขึ้นใหม่ตามแบบอย่างของพระเจ้า ในความชอบธรรมและความบริสุทธิ์ที่แท้จริง” (อฟ.4:24) และถ้าเราโกรธบ่อย พระเจ้าทรงบอกให้เรา “เมตตาต่อกัน มีใจเอ็นดูต่อกัน และอภัยโทษให้กัน ดังที่พระเจ้าได้ทรงโปรดอภัยโทษให้แก่ท่านในพระคริสต์นั้น” (ข้อ 32)

การฟื้นความสัมพันธ์ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ทำได้ด้วยพระคุณพระเจ้า

การกลับใจและการให้อภัยคือกาวประสานความสัมพันธ์ที่แตกร้าว

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.