พ่อวิ่ง

วันที่ 20-4-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_200415.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เพราะว่าบุตรมนุษย์ได้มาเพื่อจะเที่ยวหาและช่วยผู้ที่หลงหายไปนั้นให้รอด – ลูกา 19:10

อ่าน: ลูกา 15:11-24

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 ซามูเอล 9-11; ลูกา 15:11-32

ทุกวัน พ่อจะชะเง้อมองไปตามถนนที่ทอดยาว คอยลูกชายกลับมาและเข้านอนด้วยความผิดหวังทุกคืน แต่วันหนึ่ง มีจุดเล็กๆ ปรากฏขึ้นเป็นเงาตัดกับท้องฟ้าสีแดง นั่นใช่ลูกชายฉันไหม พ่อคิด แล้วเขาก็เห็นท่าเดินที่คุ้นเคย ต้องเป็นลูกฉันแน่ๆ

เมื่อลูกชาย “ยังอยู่แต่ไกล บิดาแลเห็นเขาก็มีความเมตตา จึงวิ่งออกไปกอดคอจุบเขา” (ลูกา 15:20) น่าสนใจที่หัวหน้าครอบครัวทำสิ่งที่ถือว่าเสียเกียรติในวัฒนธรรมตะวันออกกลางนั่นคือ เขาวิ่งออกไปหาลูก พ่อดีใจจนเก็บไว้ไม่ได้ ที่เห็นลูกชายกลับมา

ลูกไม่สมควรได้รับการต้อนรับแบบนั้น เพราะเขาขอส่วนแบ่งมรดกและออกจากบ้านไป ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการแช่งให้พ่อตาย แต่ไม่ว่าลูกได้ทำอะไรกับพ่อไป ลูกก็ยังเป็นลูก (ลูกา 15:24)

คำอุปมานี้เตือนใจฉันว่า พระเจ้าทรงยอมรับฉัน ไม่ใช่เพราะความดีของฉันเอง แต่เพราะพระคุณของพระองค์ ทำให้ฉันมั่นใจว่า ไม่ว่าฉันจะตกต่ำเพียงใดพระคุณของพระเจ้าย่อมเอื้อมไปถึงฉันเสมอ พระบิดาในสวรรค์ของเราทรงรอคอยที่จะวิ่งมากอดเรา

เราสมควรถูกลงโทษ แต่ได้รับการอภัย
เราสมควรกับพระพิโรธ แต่เราได้รับความรักของพระเจ้า – ฟีลิป ยานซี

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.