เกินรับไหว

วันที่ 15-4-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_150415.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

โอพระบิดาของข้าพระองค์ ถ้าเป็นได้ขอให้ถ้วยนี้เลื่อนพ้นไปจากข้าพระองค์เถิด – มัทธิว 26:39

อ่าน: มัทธิว 26:36-46

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 ซามูเอล 27-29; ลูกา 13:1-22

“พระเจ้าไม่เคยให้เราเผชิญเกินกว่าที่เราจะรับมือไหว” มีคนพูดเช่นนี้กับพ่อที่เพิ่งสูญเสียลูกชายวัย 5 ขวบ ซึ่งเป็นโรคมะเร็ง คำปลอบใจนี้ กลับทำให้เขาเศร้าใจ และสงสัยว่าเหตุใดเขาจึงไม่อาจ “รับมือ” กับการสูญเสียลูกชายได้เลย ความเจ็บปวดรุนแรงเกินจะทน จนไม่อยากแม้แต่หายใจ ความโศกเศร้าท่วมท้น และเขาโหยหาให้พระเจ้าโอบกอดเขาไว้

ข้อพระคัมภีร์ที่มีคนยกมาสนับสนุนคำปลอบใจดังกล่าวคือ 1 โครินธ์ 10:13 “เมื่อท่านถูกทดลองนั้น พระองค์จะทรงโปรดให้ท่านมีทางที่จะหลีกเลี่ยงได้ด้วย เพื่อท่านจะมีกำลังทนได้” แต่พระธรรมตอนนี้กล่าวถึงการทดลอง ไม่ใช่การทนทุกข์ เราสามารถเลือกทางออกได้ เมื่อเราถูกทดลอง แต่เราไม่อาจเลือกทางออกจากการทนทุกข์ได้

พระเยซูเองก็ทรงต้องการพ้นจากการทนทุกข์ที่จะต้องเกิดขึ้น ที่ทรงอธิษฐานว่า “ใจของเราเป็นทุกข์แทบจะตาย…โอพระบิดาของข้าพระองค์ถ้าเป็นได้ขอให้ถ้วยนี้เลื่อนพ้นไปจากข้าพระองค์เถิด” (มธ.26:38-39) แต่พระองค์ก็ทรงเต็มพระทัยที่จะเผชิญเพื่อให้เราได้รับความรอด

เมื่อชีวิตหนักหนาเกินกว่าจะทนได้ จงปล่อยตนเองให้ล้มลงในพระเมตตาของพระเจ้า และพระองค์จะทรงโอบอุ้มเราไว้

เมื่อพระเจ้าทรงอยู่เบื้องหลัง และพระหัตถ์พระองค์ทรงค้ำจุนคุณไว้
คุณก็เผชิญทุกสิ่งที่อยู่เบื้องหน้าได้

Tags:

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง