แบ่งปันเบอร์เกอร์

วันที่ 10-4-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_100415.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงอย่าละเลยที่จะกระทำการดี และจงแบ่งปันข้าวของซึ่งกันและกัน เพราะเครื่องบูชาอย่างนั้นเป็นที่พอพระทัยพระเจ้า – ฮีบรู 13:16

อ่าน: ยากอบ 2:14-17

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 ซามูเอล 15-16; ลูกา 10:25-42

ลีเกย์สบีค จากองค์การคอมแพสชั่นนานาชาติ เล่าถึงผู้หญิงคนหนึ่งที่ได้เดินทางไปดินแดนห่างไกล เพื่อเยี่ยมเด็กซึ่งเธอรับอุปการะ เธอพาเด็กคนนั้น ซึ่งมีความเป็นอยู่ที่แร้นแค้นไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหาร

เด็กชายสั่งแฮมเบอร์เกอร์ ส่วนผู้อุปถัมภ์สั่งสลัด เมื่ออาหารมาถึง เด็กชายซึ่งไม่เคยรับประทานอาหารเช่นนี้มาก่อนในชีวิต เห็นว่าแฮมเบอร์เกอร์ขนาดใหญ่ กับสลัดจานเล็กแตกต่างกันมาก เขาจึงหยิบมีดมาตัดแบ่งครึ่งเบอร์เกอร์ให้กับผู้อุปถัมภ์ของเขา พร้อมกับลูบท้องแล้วถามว่า “หิวไหมครับ”

เด็กน้อยซึ่งแทบไม่มีอะไรเลยในชีวิต กลับเต็มใจแบ่งปันสิ่งที่เขามีครึ่งหนึ่ง ให้กับคนที่เขาคิดว่ามีความต้องการมากกว่า เด็กคนนี้เตือนใจเราในครั้งต่อไปที่เราพบผู้ที่มีความต้องการด้านร่างกาย อารมณ์ หรือจิตวิญญาณ เราที่เป็นผู้ที่ติดตามพระเยซู ควรสะท้อนความเชื่อในพระองค์ผ่านทางการกระทำ (ยก.2:17)

เราพบเจอผู้คนที่ขัดสนทุกวัน มีทั้งในที่ต่างๆ และใกล้ตัวเรา บางคนต้องการอาหารอุ่นๆ สักมื้อ หรือคำพูดปลอบโยน ผู้ติดตามพระคริสต์ที่ได้รับความรักของพระองค์ สามารถสำแดงความรักนั้นได้ด้วยการทำดี (ฮบ.13:16)

การทำความดีคืองานที่น่ายกย่องที่สุดของมนุษย์ – ซอโฟคลีส

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง