ศิลามั่นคง

วันที่ 6-4-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_060415.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระเจ้าทรงเป็นพระศิลา ป้อมปราการ และผู้ช่วยกู้ของข้าพระองค์ – สดุดี 18:2

อ่าน: สดุดี 18:1-3, 46

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 ซามูเอล 4-6; ลูกา 9:1-17

ผมและภรรยาต่างก็มีคุณย่าที่อายุเกิน 100 ปี ท่านและเพื่อนๆ มักหวนรำลึกถึงช่วงเวลาที่ยากลำบาก โดยเล่าถึงสงครามโลกครั้งที่สองสลับกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ ท่านหวนคิดและเล่าเรื่องความยากลำบากต่างๆ เช่น พายุหิมะ เรือนเล็กนอกบ้านในวัยเด็ก และการกินซุปกระป๋องกับขนมปังเก่าติดต่อกันสามอาทิตย์ตอนเป็นนักศึกษา

อาจดูแล้วขัดแย้ง แต่ช่วงเวลายากลำบากมักช่วยเสริมสร้างความเชื่อ และทำให้ความสัมพันธ์แน่นแฟ้นขึ้น ผมจึงเข้าใจมากขึ้นถึงความลี้ลับข้อหนึ่งเกี่ยวกับพระเจ้าคือ เมื่อความเชื่อถดถอยจะเกิดความสงสัย แต่ถ้าผมยืนอยู่บนศิลามั่นคงแห่งการวางใจพระเจ้า (สดด.18:2) สถานการณ์เลวร้ายที่สุดก็ไม่อาจทำลายความสัมพันธ์นั้น

ความเชื่อที่มั่นคงดั่งศิลาทำให้ผมแน่ใจว่า ในโลกปัจจุบันที่สับสนวุ่นวาย พระเจ้ายังทรงครอบครองอยู่ แม้ผมจะรู้สึกไร้ค่า แต่ผมมีค่าในสายพระเนตรพระเจ้าแห่งความรัก ไม่มีความทุกข์ใดคงอยู่ตลอดไป และความชั่วไม่อาจมีชัยในบั้นปลาย

ความเชื่อที่มั่นคงดั่งศิลาทำให้มั่นใจว่า การสิ้นพระชนม์ของพระบุตรซึ่งเป็นความมืดมนที่สุดนำไปสู่ช่วงเวลาที่เจิดจ้าที่สุดในประวัติศาสตร์ นั่นคือการที่ทรงฟื้นคืนพระชนม์ และมีชัยเหนือความตาย

พระคริสต์ องค์พระศิลา ทรงเป็นความหวังที่แน่นอนของเรา

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง