จงมาหาเรา

วันที่ 5-4-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_050415.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ผู้ที่ไม่เห็นเราแต่เชื่อก็เป็นสุข – ยอห์น 20:29

อ่าน: ยอห์น 20:24-31

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 ซามูเอล 1-3; ลูกา 8:26-56

ชาร์ล็อต เอลเลียต ประพันธ์บทเพลงนมัสการ “ใจชั่วเท่าใด” ขึ้นในปี 1834 เธอเจ็บป่วยอยู่หลายปี และแม้ว่าเธออยากจะระดมทุนเพื่อช่วยเหลือโรงเรียนสำหรับเด็กหญิง แต่เธอป่วยมาก เธอรู้สึกว่าตนเองไร้ค่า และภาวะซึมเศร้านี้ทำให้เธอเริ่มสงสัยในความเชื่อที่มีต่อพระคริสต์ เธอเขียนเพลง “ใจชั่วเท่าใด” เพื่อตอบสนองต่อความสงสัยของตน ปมเหตุแห่งความซึมเศร้าของเธอ อาจเห็นได้ชัดเจนที่สุดในเนื้อเพลงที่กล่าวว่า

กังวลมากมาย จิตใจวุ่นวาย ถูกการรบกวน จนเกิดสงสัย
ต่อสู้ภายนอก และกลัวในใจ พระเยซูเจ้า ข้าเชื่อเดี๋ยวนี้

สามวันหลังการสิ้นพระชนม์และถูกฝังไว้ พระเยซูทรงฟื้นขึ้นจากอุโมงค์ และทรงเชื้อเชิญให้สาวก ผู้มีชื่อปรากฏในประวัติศาสตร์ว่า “โธมัสขี้สงสัย” ตรวจดูรอยแผลที่ทรงถูกตรึง (ยน.20:27) เมื่อเขาสัมผัสรอยแผลนั้น เขาจึงเชื่อในการฟื้นคืนพระชนม์ พระคริสต์ตรัสกับเขาว่า “เพราะท่านได้เห็นเราท่านจึงเชื่อหรือ ผู้ที่ไม่เห็นเราแต่เชื่อก็เป็นสุข” (ยน.20:29)

ในฐานะคริสเตียนยุคปัจจุบัน เราคือผู้ที่เชื่อแม้ไม่เห็น แม้บางครั้ง
เหตุการณ์ในชีวิตเราในโลกนี้ ก่อให้เกิดคำถามที่สั่นคลอนจิตใจ แต่เราจะร้องทูลว่า “ข้าพเจ้าเชื่อ ที่ข้าพเจ้ายังขาดความเชื่อนั้น ขอโปรดช่วยให้เชื่อเถิด” (มก.9:24) พระเยซูทรงเชื้อเชิญให้เราเข้ามาหาพระองค์อย่างที่เราเป็น

พระคริสต์ผู้ทรงฟื้นคืนพระชนม์
ทรงเปิดประตูแห่งชีวิตที่บริบูรณ์ให้แก่คุณ

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง