หกปีแห่งการติดตาม (และยังคงติดตาม) พระเจ้า

วันที่ 28-3-2015 • บทความ • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ipod-six-years-on

หกปีแห่งการติดตาม (และยังคงติดตาม) พระเจ้า

เมื่อต้อนรับพระคริสต์เข้ามาเป็นพระผู้ช่วยให้รอดได้หกปี เป็นเรื่องไม่น่าแปลกใจที่จะมีบางคนคาดหวังว่าชีวิตฝ่ายวิญญาณของฉันจะเจริญเติบโต ปราศจากข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับคริสเตียน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องตรีเอกานุภาพหรือเรื่องการประสูติจากหญิงพรหมจรรย์ แต่ในความเป็นจริงแล้วฉันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลย ในช่วงเวลาหกปีที่ผ่านมาฉันเผชิญกับหลาย ๆ เหตุการณ์ที่ทำให้ฉันสงสัยในความเชื่อของตนเอง แม้ว่าลึก ๆ แล้วฉันจะเชื่อว่าหนทางเดียวที่จะไปสวรรค์อยู่ในพระเยซูคริสต์เท่านั้นก็ตาม แต่ความรู้สึกหวั่นไหว คลางแคลงใจก็ปรากฏอยู่เนืองๆ ในช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความสงสัยอย่างนี้ แม้กระทั่งเรื่องราวน่าหนุนใจต่าง ๆ ในพระคัมภีร์หรือศาสนศาสตร์คำสอนต่าง ๆ เกี่ยวกับชีวิตคริสเตียนก็กลายเป็นเรื่องไกลตัวและดูเพ้อฝันไปเสียอย่างนั้น

ฉันมักจะเจอกับอาการไม่มั่นใจในความเชื่ออย่างนี้เวลาที่ฉันรู้สึกล้มเหลวต่อพระเจ้า และคิดว่าพระองค์ไม่พอใจฉัน เป็นไปได้ว่าฉันคงไม่ได้ใช้เวลามากพอในการใคร่ครวญเกี่ยวกับเรื่องของพระเจ้า หรือล้มเหลวที่จะให้พระเจ้าเป็นที่หนึ่งในทุก ๆ เรื่องที่ฉันทำ ฉันมักโทษตัวเองทุกครั้งที่ฉันเริ่มสงสัยว่าพระเจ้าทรงสนพระทัยฉันไหม แต่ทุก ๆ ครั้งพระองค์ก็จะตอบฉันเสมอแม้จะไม่ใช่ในทันทีก็ตาม แต่พระองค์ก็ช่วยในเวลาที่เหมาะสมของพระองค์เสมอ พระองค์ช่วยฉันให้พ้นจากหลุมแห่งความสงสัยด้วยหลาย ๆ วิธี

เช่นครั้งหนึ่ง ตอนนั้นฉันกำลังสงสัยว่าพระเจ้ารักฉันจริงหรือเปล่า แล้วอยู่ดี ๆ ก็มีเพื่อนในโบสถ์คนหนึ่งมาหาฉันที่โรงเรียนพร้อมกับเอาอาหารทุกชนิดที่ฉันชอบกินมาให้ เธอเล่าว่าพระเจ้าเร้าใจให้เธอซื้อของพวกนี้มาให้ฉันขณะที่เธอกำลังขับรถผ่านหน้าซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่ง ตอนแรกเธอลังเลที่จะหยุดรถก็เลยอธิษฐานขอที่จอดรถ ทันใดนั้นรถคันหนึ่งถอยออกจากที่จอดรถตรงหน้าเธอพอดี เธอจึงเข้าไปซื้อของในซุปเปอร์มาร์เก็ตและหยิบอาหารที่เห็นมา ซึ่งเป็นที่น่าอัศจรรย์ใจของเราทั้งสองคนมาก เพราะอาหารพวกนั้นเป็นของโปรดของฉันพอดิบพอดี

อีกหนทางหนึ่งที่พระเจ้าทรงกระทำเพื่อให้ฉันได้รับรู้ถึงการทรงสถิตอยู่ของพระองค์ก็คือ ผ่านบทเพลง (แม้กระทั่งเพลงที่ไม่ใช่เพลงคริสเตียนก็ตาม) ในช่วงเวลาแห่งความคลางแคลงใจ พระเจ้ามักจะส่งบทเพลงที่มีเนื้อหาแตะต้องจิตใจฉันมาราวกับพระองค์กำลังคุยกับฉันด้วยพระองค์เอง ทำให้ฉันมีกำลังใจที่จะมีความเชื่ออีกครั้ง เช่นครั้งหนึ่งหลังเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา ฉันต้องเดินทางจากบ้านและครอบครัวอันเป็นที่รักของฉัน เพื่อกลับไปโรงเรียน (ซึ่งอยู่ในอีกรัฐหนึ่ง) ฉันรู้ตัวว่าความเชื่อของตัวเองในตอนนั้นไม่เข้มแข็งอย่างที่มันควรจะเป็น ขณะที่ฉันเดินทางไปยังสนามบินกับครอบครัว ฉันก็ได้ยินบทเพลงของเซลิน ดีออน จากวิทยุ

“อย่าพึ่งถอดใจในความเชื่อ
ความรักเป็นของคนที่เชื่อมั่นในรัก
และนั่นแหละ มันจะเป็นเช่นนั้น”

ปรกติฉันก็ชอบเพลงนี้อยู่แล้ว แต่ในวันนั้นฉันสนใจในเนื้อหาและถ้อยคำของบทเพลงนี้เป็นพิเศษ น้ำตาค่อย ๆ ไหลออกมาเพราะฉันรู้ดีว่าพระเจ้ากำลังตรัสกับฉันผ่านบทเพลงนี้ ทรงย้ำเตือนให้ฉันมั่นใจและยึดมั่นอยู่ในความรักของพระองค์

อีกเหตุการณ์หนึ่ง ตอนนั้นพระเจ้าทรงตรัสกับฉันผ่านการเฝ้าเดี่ยวซึ่งช่วงนั้นเกิดเหตุการณ์เลวร้ายหลายอย่าง ชีวิตของฉันเต็มไปด้วยความเครียด ทั้งสภาพร่างกาย จิตใจ แม้กระทั่งจิตวิญญาณก็แย่ไปตาม ๆ กัน ฉันถามพระเจ้าว่าทำไมชีวิตฉันเหมือนกับต้องเดินอยู่บนถนนขรุขระตลอด ในขณะที่คริสเตียนคนอื่น ๆ เหมือนจะเดินอยู่บนถนนที่แสนจะราบรื่น ถ้อยคำหนึ่งจากบทเฝ้าเดี่ยวในวันนั้นก็ดังขึ้นมาในใจของฉันว่า “จงเชื่อในเรา ตรงนี้ เดี๋ยวนี้ เรากำลังฝึกฝนเคี่ยวกรำเจ้า เป็นเส้นทางผจญภัยที่ออกแบบมาให้กับเจ้าเพียงคนเดียว” ในทันใดนั้นฉันรู้สึกมีกำลังใจขึ้นมา รู้แล้วว่าพระเจ้าทรงอนุญาตให้เกิดเรื่องยากลำบากในชีวิตของฉันก็จริงแต่พระองค์ก็ทรงสถิตอยู่ด้วย ฉันไม่ได้เดินทางบนเส้นทางนี้เพียงลำพัง

อ.เปาโล ได้กล่าวไว้ในพระธรรมกาลาเทีย 5:16-17 ว่าเนื้อหนังและพระวิญญาณกำลังต่อสู้กันอยู่ในเราเมื่อใดก็ตามที่เราอยากจะเติบโตขึ้นในทางของพระเจ้า “ดังนั้นข้าพเจ้าขอบอกว่าจงดำเนินชีวิตตามพระวิญญาณ อย่าสนองตัณหาของวิสัยบาป เพราะตัณหาของวิสัยบาปขัดกับพระวิญญาณ และพระวิญญาณขัดกับวิสัยบาป ทั้งสองฝ่ายเป็นศัตรูกัน สิ่งที่ท่านอยากทำจึงไม่ได้ทำ” เราต้องการพระเมตตาและพระคุณของพระเจ้าสำหรับเรื่องนี้ในทุก ๆ วันจริง ๆ

แต่ขอบคุณพระเจ้า พระองค์ทรงสัญญาว่าความรักมั่นคงของพระองค์ดำรงอยู่เป็นนิตย์ และพระเมตตาของพระองค์ก็ใหม่ในทุก ๆ เวลาเช้า (บทเพลงคร่ำครวญ 3:22-23) ให้เราทั้งหลายมอบปัญหาและการดิ้นรนต่าง ๆ ให้พระองค์ทั้งหมด และพึ่งพาพระองค์เพียงผู้เดียว ให้เราทูลขอพระบิดาบนสวรรค์ของเราองค์นี้ที่จะเปิดตาใจของเรา ให้เรายอมรับรู้พระองค์ในทุกๆวิถีทางของชีวิต ขอพระเจ้าอวยพรและปกป้องเราทั้งหลาย อาเมน

เขียนโดย: Edna Ho
แปลโดย: วัชระ โพธิ์แก้ว
เรียบเรียงโดย: สิริวรรณ ภูษิตประภา

Tags: , ,

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง