คุณกลัวความมืดไหม ?

วันที่ 20-3-2015 • บทความ • mnsc • 3 ความคิดเห็น »

Are-You-Afraid-of-the-Dark

คุณกลัวความมืดไหม ?

คุณกลัวความมืดไหม ? พูดตามตรงก็คือ ฉันกลัว ฉันไม่เคยรู้เลยว่าตัวเองเป็นแบบนั้น จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ฉันพบว่า พอตกกลางคืน ฉันมักจะรู้สึกว่ามีบางอย่าง (ซึ่งไม่ใช่สุนัขของฉัน) กำลังเข้ามาใกล้และพร้อมที่จะกระโจนเข้าหาฉัน

จนในที่สุด ฉันหยุดปฏิเสธความจริงเรื่องนี้ และพยายามจัดการกับความรู้สึกนั้นอย่างมีเหตุผล ฉันพบว่าความกลัวนี้แผ่ขยายราวกับเป็นจุดด่างดำในชีวิตของฉัน แล้วก็พบว่าสิ่งที่ฉันกลัวจริง ๆ แล้วอาจไม่ใช่ความมืด แต่อาจเป็นสิ่งที่ฉันยังไม่รู้ต่างหาก

สิ่งเหล่านี้ดังก้องในหัวของคุณรึเปล่า? อาจจะมีบางครั้งที่คุณตื่นขึ้นมาตอนตี 3 แล้วกังวลเกี่ยวกับอนาคตของคุณ คุณอาจจะมีคำถามว่า “ฉันจะทำอะไรต่อหลังจากที่เรียนจบ” “ฉันควรจะทำอะไรกับชีวิตฉันดี” “เอ.. อีก 10 ปีข้างหน้าชีวิตฉันจะเป็นอย่างไรนะ?”

ในปฐมกาลบทที่ 37-45 (ปฐก.37-45) เราได้เห็นว่าพระเจ้าทรงสถิตอยู่กับโยเซฟตลอดช่วงชีวิตที่ตกต่ำที่สุดของเขา และทรงช่วยพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ พี่ชายของโยเซฟขายเขาไปยังอียิปต์ เขาถูกจับขังคุก แต่ที่สุดแล้วเขากลายมาเป็นนายกรัฐมนตรี และในตำแหน่งนี้เขาได้ช่วยครอบครัวให้ผ่านพ้นวิกฤตกันดารอาหารไปได้

ในวัยหนุ่มของโยเซฟ ที่ต้องทนทุกข์กับการเป็นทาส และถูกจองจำในคุก อาจคงทำให้เขาเคยสงสัยพระเจ้าว่า จะทรงยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเขาไหม มันคงเป็นช่วงเวลาที่ทำให้เขารู้สึกกลัวสุดขีด เพราะไม่รู้ว่าอนาคตข้างหน้าของตัวเองต้องเจอกับอะไร แต่เมื่อเขาอายุมากขึ้น และเพียบพร้อมด้วยอำนาจและสติปัญญา การมองกลับไปถึงช่วงเวลาที่ทุกข์ยาก และช่วงเวลาแห่งความกลัว ทำให้เขาค้นพบว่าพระเจ้าทรงดูแลเขาในทุกช่วงเวลา

เมื่อฉันได้อ่านเรื่องราวของโยเซฟ ฉันได้รับการปลอบประโลมใจ และรู้สึกตื่นเต้นที่ได้รู้ว่า พระเจ้าทรงมีวิธีการสร้างลูกของพระองค์อย่างน่ามหัศจรรย์ ฉันค่อย ๆ เรียนรู้ที่จะมองเห็นชีวิตตัวเองเป็นเหมือนกับการเดินทางผจญภัยบุกป่าฝ่าดงกับพระเจ้า ซึ่งพระองค์ทรงนำฉันก้าวต่อก้าว บางครั้งฉันอาจเดินสะดุดหินแล้วสูญเสียการทรงตัว บางทีอาจจะเจอกับวิวที่น่าทึ่งสุดๆ หรือแม้แต่บางครั้งอาจจะเจอกับหมอก ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการมองเห็น ทำให้ไม่สามารถมองเห็นทางข้างหน้าได้ชัดเจนมากนัก แต่ท่ามกลางสิ่งเหล่านี้ ฉันรู้ว่าพระเจ้าจะเป็นผู้นำทางฉันเสมอ นี่ละจึงทำให้ความไม่แน่นอนน่าตื่นเต้นขึ้นมาได้ (อย่างน่าแปลกใจ)

ถ้าคุณกำลังประสบเรื่องราวคล้ายกันนี้ ฉันอยากถามคุณว่า “แทนที่คุณจะหวาดกลัว คุณกล้าที่จะให้พระเจ้านำคุณเข้าสู่การผจญภัยหรือเปล่า?” ฉันยืนยันได้เลยว่า ‘ชีวิตคุณจะไม่เป็นเหมือนเดิมอีกเลย!’

เขียนโดย: Phoebe C.
แปลโดย: วิจิตรา ชาวส้าน
เรียบเรียงโดย: สิริวรรณ ภูษิตประภา

Tags: , ,

3 Responses

  1. ขอบคุณสำหรับเรื่องราวนี้กำลังมีปัญหาและหวาดกลัวที่จะเผชิญมากเลยคะขอบคุณคะ

  2. หนุนใจทั้งคนอ่านคนแปลเลยคะ ^^

  3. เคยจนต้องอธิษษฐาน ว่าขอพระองค์จะอยู่ด้วยตอนนอน หลังจากนั้นก็ไม่มีปัญหาเลย ไม่มืดนอนไม่ได้ เนื้อหาตรงมากเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง