ใครหนอ

วันที่ 29-3-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_290315.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เมื่อพระองค์เสด็จเข้าไปในกรุงเยรูซาเล็มแล้ว ประชาชนทั่วทั้งกรุงก็พากันแตกตื่นถามว่า “ใคร หนอ” – มัทธิว 21:10

อ่าน: มัทธิว 21:1-11

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ผู้วินิจฉัย 7-8; ลูกา 5:1-16

เราอาจเคยอ่านเรื่องของคนที่โกรธเพราะคิดว่าผู้คนไม่ให้เกียรติ หรือปฏิบัติต่อเขาอย่างไม่สมควร “คุณรู้ไหมว่าผมเป็นใคร” เขาเกรี้ยวกราด แต่อาจมีคนตอบว่า “หากคุณต้องบอกคนอื่นว่าคุณเป็นใคร คุณก็อาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิดก็ได้” ความหยิ่งผยองและการถือตัวว่าสำคัญ ตรงข้ามโดยสิ้นเชิงกับพระเยซู แม้ขณะชีวิตบนโลกของพระองค์ใกล้จบลง

เมื่อพระเยซูเสด็จเข้ากรุงเยรูซาเล็ม ประชาชนโห่ร้องสรรเสริญ (มัทธิว 21:7-9) คนในเมืองถามว่า “ใครหนอ” ประชาชนตอบว่า “นี่คือเยซูผู้เผยพระวจนะจากนาซาเร็ธ แคว้นกาลิลี” (มัทธิว 21:10-11) พระองค์ไม่ได้เสด็จมาอ้างสิทธิพิเศษใดๆ แต่เสด็จมาเพื่อสละชีวิต ด้วยความถ่อมพระทัยและเชื่อฟังพระบิดา

คำพูดและการกระทำของพระเยซู ทำให้ผู้คนนับถือพระองค์ พระองค์ไม่เคยเรียกร้องให้ใครยกย่องพระองค์ ช่วงเวลาแห่งการทนทุกข์ของพระองค์ ดูจะเป็นช่วงเวลาที่พระองค์อ่อนแอและตกต่ำที่สุด แต่หน้าที่ของพระบุตรและพันธกิจนี้ ได้นำพาพระเยซูผ่านเวลาที่มืดมิดเมื่อทรงสิ้นพระชนม์เพราะบาปของเรา เพื่อที่เราจะมีชีวิตอยู่ในความรักของพระองค์

พระองค์ทรงสมควรได้รับชีวิตและการอุทิศทุ่มเทจากเราในวันนี้ เรารู้หรือไม่ว่าพระองค์คือผู้ใด

หากคุณได้เห็นพระเยซูคุณจะไม่มีวันเป็นเหมือนเดิม – ออสวอล์ด แชมเบอร์ส

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง