ของขวัญแห่งความหวัง

วันที่ 20-3-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_200315.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เขาจะเป็นคนเริ่มช่วยกู้คนอิสราเอล ให้พ้นจากเงื้อมมือของคนฟีลิสเตีย – ผู้วินิจฉัย 13:5

อ่าน: ผู้วินิจฉัย 13:1-7

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โยชูวา 4-6; ลูกา 1:1-20

เมื่อพายุไต้ฝุ่นกำลังสูง พัดถล่มเมืองทาโคลบานในฟิลิปปินส์ ในปี 2013 มีผู้เสียชีวิตราว 10,000 คน คนจำนวนมากไร้ที่อยู่ ไม่มีงานทำ และขาดแคลนสิ่งจำเป็น สามเดือนต่อมา ขณะที่เมืองนั้นยังคงต่อสู้ดิ้นรนเพื่อฟื้นฟูจากสภาพความเสียหาย มีทารกคนหนึ่งเกิดที่ข้างถนนใกล้กับทาโคลบาล ท่ามกลางสายฝนกระหน่ำและลมแรง แม้สภาพอากาศจะทำให้หวนคิดถึงความทรงจำอันเจ็บปวด แต่ผู้คนต่างช่วยกันตามหมอและส่งแม่และทารกไปคลินิก ทารกรอดตาย เติบโต และเป็นสัญลักษณ์ของความหวังท่ามกลางสถานการณ์สูญเสีย

สี่สิบปีภายใต้การยึดครองของฟีลิสเตีย ถือเป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายในประวัติศาสตร์ชนชาติอิสราเอล มีทูตของพระเจ้ามาบอกหญิงอิสราเอลคนหนึ่งว่า เธอจะให้กำเนิดบุตรชาย ซึ่งจะเป็นบุคคลพิเศษ (ผู้วินิจฉัย 13:3) เด็กคนนั้นจะเป็นพวกนาศีร์ คือคนที่อุทิศถวายตัวเพื่อพระเจ้า และ “เขาจะเป็นคนเริ่มช่วยกู้คนอิสราเอล ให้พ้นจากเงื้อมมือของคนฟีลิสเตีย” (ผู้วินิจฉัย 13:5) ทารกนั้นชื่อแซมสัน เป็นของขวัญแห่งความหวังในยามยากลำบาก

เราหนีไม่พ้นปัญหา แต่พระเยซูมีฤทธิ์อำนาจช่วยเราพ้นจากความท้อแท้สิ้นหวัง เสด็จมาเพื่อ “ส่องสว่างแก่คนทั้งหลายผู้อยู่ในที่มืด และในเงาแห่งความมรณา เพื่อจะนำ​เท้าของเราไปในทางสันติสุข” (ลูกา 1:76-79)

พระเยซูคือความหวังที่ท…ำให้พายุแห่งชีวิตสงบลง

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.