กระจก

วันที่ 13-3-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_130315.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

[เบซาเลล] ทำขันทองสัมฤทธิ์และพานรองขันทองสัมฤทธิ์ จากกระจกเงาของบรรดาผู้หญิงที่ปรนนิบัติ ณ ประตูเต็นท์นัดพบ – อพยพ 38:8

อ่าน: ฟีลิปปี 2:1-5

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เฉลยธรรมบัญญัติ 20-22; มาระโก 13:21-37

เมื่อโมเสสรวบรวมลูกหลานชาวอิสราเอลเพื่อเริ่มสร้างพลับพลา (อพยพ 35-39) ท่านเรียกเบซาเลล ช่างฝีมือที่มีของประทาน ให้ช่วยสร้างเครื่องตกแต่ง พระคัมภีร์บอกเราว่า มีการขอกระจกทองสัมฤทธิ์อันมีค่าจากผู้หญิงบางคนไปเพื่อทำขันทองสัมฤทธิ์ (อพยพ 38:8) พวกเขายอมเสียสละเพื่อช่วยจัดเตรียมสถานที่ที่พระเจ้าจะทรงสถิตอยู่

ให้สละกระจกของเราหรือ สำหรับเราหลายคนอาจเป็นเรื่องยาก ไม่มีใครขอให้เราทำเช่นนั้น ผมเพียงแต่คิดว่า การพินิจพิเคราะห์ หรือสำรวจตัวเองมากเกินไปอาจไม่ใช่เรื่องดี เพราะทำให้เราคิดถึงแต่ตัวเองมากเกินไป และคิดถึงคนอื่นไม่มากพอ

เมื่อใดที่เราไม่จดจ่ออยู่กับใบหน้าของตัวเอง แต่จดจำว่าพระเจ้าทรงรักเราอย่างที่เราเป็น ทั้งที่เรามีความบกพร่องมากมาย เมื่อนั้นเราจึงเริ่มที่จะไม่ “เห็นแก่ประโยชน์ของตนฝ่ายเดียว แต่จงเห็นแก่ประโยชน์ของคนอื่นๆ ด้วย” (ฟีลิปปี 2:4)

ออกัสตินกล่าวว่า เราหลงทางอยู่ในการรักตนเอง แต่การรักผู้อื่นเปรียบเหมือนการพบหนทาง พูดอีกอย่างก็คือ เคล็ดลับความสุขไม่ได้อยู่ที่หน้าตาดี แต่อยู่ที่การให้ใจ ให้ชีวิตและเสียสละตัวเองด้วยความรัก

ใจที่จดจ่อไปที่ผู้อื่นจะไม่จมอยู่กับตัวเอง

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.