ใกล้จนน่าตกใจ

วันที่ 11-3-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_110315.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ท่านได้รับพระวิญญาณผู้ทรงให้เป็นบุตรของพระเจ้า ให้เราทั้งหลายร้องเรียกพระเจ้าว่า “อับบา” คือ พระบิดา – โรม 8:15

อ่าน: โรม 8:14-17,24-26

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เฉลยธรรมบัญญัติ 14-16; มาระโก 12:28-44

สมัยที่ จอห์น เอฟ. เคนเนดี้ เป็นประธานาธิบดีสหรัฐ ช่างภาพได้บันทึกภาพที่น่าประทับใจไว้ คณะรัฐมนตรีนั่งรอบโต๊ะของประธานาธิบดีในห้องทำงานรูปไข่ ถกเถียงกันถึงเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อโลก ขณะเดียวกันจอห์น-จอห์น เด็กน้อยวัยสองขวบคลานไปใต้โต๊ะทำงาน ไม่รับรู้กฎเกณฑ์ของทำเนียบขาวและการเมืองที่เคร่งเครียด เขาเพียงแค่ไปหาพ่อ

นี่คือสิทธิพิเศษอันน่าประหลาดใจ ที่เราได้รับเมื่อร้องว่า อับบา ดังที่พระเยซูตรัสว่า “อับบา พระบิดาเจ้าข้า พระองค์อาจทรงกระทำสิ่งทั้งปวงได้” (มาระโก 14:36) พระเจ้าทรงเป็นองค์ผู้สูงสุดแห่งจักรวาล แต่โดยพระบุตร เราเข้าหาพระองค์ได้ เช่นเดียวกับเข้าหาพ่อที่รักลูก ในโรม 8 เปาโลกล่าวถึงความสนิทสนมที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นว่า พระวิญญาณของพระเจ้าอยู่ในเรา และเมื่อเราไม่รู้ว่าจะอธิษฐานอย่างไร “พระวิญญาณทรงช่วยขอแทนเรา ในเมื่อเราคร่ำครวญอธิษฐานไม่เป็นคำ” (โรม 8:26)

พระเยซูเสด็จมาสำแดงให้ว่า พระเจ้าผู้ทรงสมบูรณ์แบบและบริสุทธิ์ทรงฟังคำร้องทูลจากหญิงม่ายที่มีเหรียญทองแดงสองเหรียญ นายร้อยโรมันคนเก็บภาษีที่ทุกข์ใจ และโจรบนกางเขน เราเพียงแค่ร้องเรียกว่า “อับบา” หรือไม่ก็เพียงแต่คร่ำครวญ เพราะพระเจ้าทรงอยู่ใกล้ๆ เรานี่เอง

การอธิษฐานคือการสนทนาอย่างสนิทสนมกับพระเจ้า

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง