รั้วแมว

วันที่ 9-3-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_090315.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เราเป็นประตู ถ้าผู้ใดเข้าไปทางเราผู้นั้นก็จะรอด เขาจะเข้าออกแล้วก็จะพบอาหาร – ยอห์น 10:9

อ่าน: ยอห์น 10:1-10

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เฉลยธรรมบัญญัติ 8-10; มาระโก 11:19-33

เรามีสมาชิกใหม่ในครอบครัวเป็นแมวลายทางอายุสองเดือนชื่อ แจสเปอร์ เพื่อความปลอดภัยของลูกแมว เราต้องเลิกนิสัยเก่าๆ บางอย่าง เช่น ไม่เปิดประตูทิ้งไว้ แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาคือ บันไดเปิดโล่ง และแมวชอบปีน แม้จะเป็นเพียงลูกแมว แต่มันก็รู้ว่าน่าจะขึ้นไปมองลงมาจากมุมสูง ดังนั้น ทุกครั้งที่ฉันพาแจสเปอร์ลงชั้นล่าง มันจะพยายามขึ้นชั้นบนให้ได้ ความพยายามในการทำให้แจสเปอร์อยู่ใกล้ๆ ตัวฉันในบริเวณที่ปลอดภัย เป็นเรื่องที่ทดสอบความคิดสร้างสรรค์ของฉันอย่างยิ่ง เพราะรั้วที่ใช้กั้นเด็กและสุนัข ใช้กั้นแมวไม่ได้

ปัญหาเรื่องรั้วแมวทำให้ฉันนึกถึงคำเปรียบเทียบที่พระเยซูตรัสถึงพระองค์เองว่า “เราเป็นประตูของแกะทั้งหลาย” (ยน.10:7) คอกแกะในตะวันออกกลางเป็นเพียงรั้วที่มีช่องให้แกะเดินเข้าออกเวลากลางคืน เมื่อแกะอยู่ในคอกอย่างปลอดภัยแล้ว ผู้เลี้ยงแกะจะนอนขวางช่องนั้นไว้ เพื่อไม่ให้แกะหรือสัตว์ร้ายผ่านเข้าออกได้

แม้ฉันจะอยากให้แจสเปอร์ปลอดภัย แต่ฉันจะไม่ไปขวางประตู เพราะฉันมีอย่างอื่นต้องทำ แต่พระเยซูคริสต์ทรงทำเช่นนี้เพื่อเรา พระองค์ทรงขวางกั้นระหว่างเรากับมารร้ายศัตรูของเรา เพื่อปกป้องเราจากภัยฝ่ายวิญญาณ

ยิ่งใกล้พระผู้เลี้ยง ยิ่งไกลจากสัตว์ร้าย

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง