เป็นคนบริสุทธิ์

วันที่ 8-3-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_080315.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงอุตส่าห์ที่จะอยู่อย่างสงบกับคนทั้งหลาย และอุตส่าห์ที่จะได้ใจบริสุทธ์ ซึ่งถ้าใจไม่บริสุทธิ์ก็จะไม่มีผู้ใดได้เห็นองค์พระผู้เป็นเจ้าเลย – ฮีบรู 12:14

อ่าน: โรม 6:14-23

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เฉลยธรรมบัญญัติ 5-7; มาระโก 11:1-18

แบบสอบถามมักถามว่า มีความสุขไหม พอใจกับงานหรือไม่ แต่ผมไม่เคยเห็นคำถามที่ว่า “คุณบริสุทธิ์หรือไม่” พจนานุกรมพระคัมภีร์นิยามว่า บริสุทธิ์ “คือแยกออกมาหาพระเจ้า และประพฤติตนสมกับสถานะนั้น” นักเขียนผู้หนึ่งกล่าวว่า “คุณลักษณะที่หายากที่สุดคือความบริสุทธิ์ เพราะความบริสุทธิ์ไม่ใช่คุณสมบัติของมนุษย์เลย ความบริสุทธิ์…ไม่ใช่สิ่งที่เราทำ แต่เป็นสิ่งที่พระเจ้าทรงกระทำในเรา”

โรม 6 กล่าวถึงของประทานอันอัศจรรย์ ที่พระเจ้าประทานให้เมื่อเราเชื่อในพระคริสต์ “เราจึงถูกฝังไว้กับพระองค์แล้ว โดยการรับบัพติศมาเข้าส่วนในการตายนั้น เพื่อว่าเมื่อพระคริสต์ได้ทรงถูกชุบให้เป็นขึ้นมาจากความตายโดยเดชพระสิริของพระบิดาแล้ว เราก็จะได้ดำเนินตามชีวิตใหม่ด้วยเหมือนกัน” (โรม 6:4) เราดำเนินชีวิตให้บริสุทธิ์โดยการยอมเชื่อฟังพระเจ้า ไม่ทำตามใจตัวเองอันเป็นวิถีเดิม “แต่บัดนี้ท่านเป็นอิสระจากบาป และได้กลายมาเป็นทาสของพระเจ้าแล้ว ประโยชน์ที่ท่านได้เก็บเกี่ยวนำไปสู่ความบริสุทธิ์ และผลลัพธ์คือชีวิตนิรันดร์” (โรม 6:22)

คุณบริสุทธิ์มากขึ้นหรือไม่ ด้วยพระคุณและฤทธิ์อำนาจของพระเจ้า
เราตอบได้เต็มปากว่า “ใช่ ทั้งยังมากขึ้นและมากขึ้นทุกวัน”

การตัดสินใจว่าจะเป็นคนบริสุทธิ์หรือไม่ เป็นเรื่องความเป็นความตาย

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง