ไขปริศนา

วันที่ 6-3-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_060315.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

แต่พระเจ้าทรงสำแดงความรักของพระองค์แก่เราทั้งหลาย คือขณะที่เรายังเป็นคนบาปอยู่นั้น พระคริสต์ได้ทรงสิ้นพระชนม์เพื่อเรา – โรม 5:8

อ่าน: โรม 5:1-11

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เฉลยธรรมบัญญัติ 1-2; มาระโก 10:1-31

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งในอังกฤษ คือเสาหินยักษ์สโตนเฮนจ์ หินแกรนิตมหึมานี้ยังคงเป็นปริศนา ทุกปีผู้คนเดินทางไปชมสโตนเฮนจ์และตั้งคำถาม เช่น มันถูกสร้างขึ้นเพื่ออะไร ใครสร้างสิ่งมหัศจรรย์ทางวิศวกรรมนี้ และที่สงสัยมากที่สุดคือ มันถูกสร้างขึ้นอย่างไร แต่นักท่องเที่ยวก็ไม่เคยได้รับคำตอบ ปริศนายังคงอยู่ต่อไป

พระคัมภีร์พูดถึงปริศนาที่ซับซ้อนยิ่งกว่าคือ การที่พระเจ้าเสด็จมาเป็นมนุษย์อยู่ท่ามกลางเรา เปาโลเขียนใน 1 ทิโมธี 3:16 ว่า “ข้อล้ำลึกแห่งศาสนาของเรานั้นยิ่งใหญ่มาก คือว่าพระองค์ทรงปรากฏเป็นมนุษย์ พระวิญญาณได้ทรงพิสูจน์แล้ว หมู่ทูตสวรรค์ก็เห็น และมีผู้ประกาศพระองค์แก่ประชาชาติ มีชาวโลกเชื่อถือพระองค์ และพระองค์เสด็จขึ้นรับพระสิริ”

คำกล่าวถึงพระเยซูผู้ทรงเป็นข้อล้ำลึกแห่งศาสนานี้น่าทึ่ง แต่เหตุผลที่พระผู้สร้างจักรวาลเสด็จมาและตายเพื่อมนุษย์ที่ทรงสร้างไม่ใช่ปริศนา “พระเจ้าทรงสำแดงความรักของพระองค์แก่เราทั้งหลาย คือขณะที่เรายังเป็นคนบาปอยู่นั้น พระคริสต์ได้ทรงสิ้นพระชนม์เพื่อเรา” (รม.5:8) รักยิ่งใหญ่ของพระเจ้าคือรากฐานของข้อล้ำลึกนี้ และความรักนั้นชัดเจนที่กางเขน

การบังเกิดของพระคริสต์อาจเป็นปริศนา แต่ความรักของพระเจ้าไม่ใช่

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง