เริ่มต้นที่เรา

วันที่ 5-3-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_050315.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

1 โครินธ์ 13:4-13

อ่าน: อย่าให้ต่างคนต่างเห็นแก่ประโยชน์ของตนฝ่ายเดียว แต่จงเห็นแก่ประโยชน์ของคนอื่นๆ ด้วย – ฟีลิปปี 2:4

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : กันดารวิถี 34-36; มาระโก 9:30-50

สิ่งที่ผมเรียกว่าเมลโน้ต คือข้อคิดที่เมลิสสาลูกสาวของผมเขียนไว้ในพระคัมภีร์ของเธอ เพื่อช่วยในการนำพระคำไปใช้ในการดำเนินชีวิต ในมัทธิว 7 เธอตีกรอบรอบข้อ 1 และ 2 ที่พูดถึงการไม่ตัดสินผู้อื่น เพราะถ้า “ท่านจะตวงให้เขาด้วยทะนานอันใดพระเจ้าจะได้ทรงตวงให้ท่านด้วยทะนานอันนั้น” ข้างๆ มีเมลโน้ตที่เขียนว่า “มองดูสิ่งที่ตัวเองทำก่อนไปมองดูคนอื่น”

เมลิสสาเป็นเด็กวัยรุ่นที่ “เห็นแก่คนอื่น” เธอใช้ชีวิตตามฟีลิปปี 2:4 แม็ตต์ เป็นเพื่อนร่วมชั้นที่รู้จักเธอมาตั้งแต่ชั้นก่อนวัยเรียนที่โบสถ์จนวันสุดท้ายในชั้น ม.5 เมื่อเธอเสียชีวิตในอุบัติเหตุทางรถยนต์ เขาพูดถึงเมลิสสาในพิธีไว้อาลัยว่า “ผมเห็นเธอมีรอยยิ้ม และทำให้คนอื่นมีความสุขอยู่เสมอ” ทารา เพื่อนของเธอกล่าวว่า “ขอบคุณที่เป็นเพื่อนกับฉัน เธอเป็นเพื่อนที่ดีและร่าเริงกว่าใครๆ”

ในวันที่ผู้คนมักตัดสินคนอื่นด้วยใจหยาบกระด้าง เป็นการดีที่จะระลึกว่า ความรักเริ่มต้นที่ตัวเรา เปาโลกล่าวว่า “ดังนั้นยังตั้งอยู่สามสิ่ง คือ ความเชื่อ ความหวังใจ และความรัก แต่ความรักใหญ่ที่สุด” (1 คร.13:13)

จะดีสักเพียงใด ถ้าเรามองผู้อื่นแล้วพูดว่า “ความรักเริ่มที่ตัวเรา” เป็นการสะท้อนความรักที่พระเจ้ามีต่อเราได้อย่างดีเยี่ยม

การรับเอาความรักของพระเจ้าไว้ คือกุญแจสำคัญที่ทำให้เรารักผู้อื่น

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง