มดหาบ้าน

วันที่ 4-3-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_040315.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้า พระองค์ทรงเป็นที่อาศัยของข้าพระองค์ทั้งหลาย ตลอดทุกชั่วชาติพันธุ์ – สดุดี 90:1

อ่าน: กันดารวิถี 13:25-14:19

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : กันดารวิถี 31-33; มาระโก 9:1-29

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริสตอล ระบุว่า มดภูเขาในยุโรปอาจเก่งกว่าเราในการเป็นเจ้าตลาดที่อยู่อาศัย นักวิจัยพบว่า มดหนึ่งรังมีมดงานคอยสำรวจสภาพความเป็นอยู่ในรังเป็นประจำ ทักษะทางสังคมที่ซับซ้อนนี้ ทำให้นักวิทยาศาสตร์ประหลาดใจ มดภูเขาช่วยกันหาที่อยู่ที่เหมาะสมทั้งพื้นที่ แสงสว่างและความปลอดภัย เพื่อให้มดราชินีและตัวอ่อน มีที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด

ในสมัยโมเสส ครอบครัวชาวอิสราเอลก็มองหาบ้านใหม่ สภาพการเป็นทาสในอียิปต์นั้นโหดร้าย ถิ่นทุรกันดารซีนายก็ไม่เหมาะกับการตั้งรกราก แต่ปัญหาคือ คนสอดแนมอิสราเอลรายงานว่า แผ่นดินที่พระเจ้าทรงนำพวกเขาไปนั้น มีคนอาศัยอยู่ก่อนแล้ว ทั้งยังเป็นเมืองที่มีกำแพงล้อม และมนุษย์ยักษ์ที่ทำให้คนสอดแนมรู้สึกตัวเองเป็นเพียงตั๊กแตนโม (กดว.13:28,33)

บางครั้งการเปรียบเทียบตัวเรากับแมลงก็มีประโยชน์ มดภูเขาทำตามสัญชาตญาณที่องค์พระผู้สร้างทรงกำหนดไว้ แต่เรามักปล่อยให้ความกลัวขัดขวางไม่ให้เราติดตามและเชื่อฟังพระเจ้า เมื่อเราพักพิงในการทรงสถิต และความรักที่มั่นคงปลอดภัยของพระเจ้า เราจะพูดได้ว่า “ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้า พระองค์ทรงเป็นที่อาศัยของข้าพระองค์ทั้งหลายตลอดทุกชั่วชาติพันธุ์”

การได้พักสบายในพระเจ้าคือบ้านที่น่าอยู่

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง