ฤดูกาลสำหรับทุกสิ่ง

วันที่ 3-3-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_030315.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

มีฤดูกาลสำหรับทุกสิ่ง และมีวาระสำหรับเรื่องราวทุกอย่างภายใต้ฟ้าสวรรค์ – ปัญญาจารย์ 3:1

อ่าน: ปัญญาจารย์ 3:1-13

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : กันดารวิถี 28-30; มาระโก 8:22-38

ถ้าคุณเป็นเหมือนฉัน คุณจะรู้สึกลำบากใจเมื่อปฏิเสธไม่รับหน้าที่ใหม่ๆ โดยเฉพาะเมื่อเป็นการทำสิ่งดีและได้ช่วยเหลือผู้อื่นโดยตรง เราอาจมีเหตุผลสมควรในการเลือกทำสิ่งต่างๆ ตามลำดับความสำคัญ แต่บางครั้งการไม่ยอมทำสิ่งอื่นเพิ่มเติม อาจทำให้เรารู้สึกผิด หรือคิดว่าความเชื่อของเราอ่อนแอ

แต่ในปัญญาจารย์ 3:1-8 ปัญญารู้ว่าทุกอย่างในชีวิตมีฤดูกาล ทั้งในกิจการของมนุษย์และในธรรมชาติ “มีฤดูกาล…และมีวาระสำหรับเรื่องราวทุกอย่างภายใต้ฟ้าสวรรค์” (ปญจ.3:1)

คุณอาจกำลังจะแต่งงาน หรือเป็นพ่อแม่มือใหม่ คุณอาจกำลังจะเรียนจบ และต้องหางานทำ หรือขยับจากการทำงานเต็มเวลาไปสู่วัยเกษียณ เมื่อเราเปลี่ยนจากฤดูกาลหนึ่งสู่อีกฤดูกาลหนึ่ง ลำดับความสำคัญในชีวิตเราก็เปลี่ยนไป เราอาจต้องละจากสิ่งที่เคยทำในอดีต หันไปทุ่มเทพลังงานให้กับสิ่งอื่นแทน

เมื่อสภาพแวดล้อมหรือความรับผิดชอบในชีวิตเปลี่ยนแปลง เราต้องแยกแยะด้วยสติปัญญา และความรับผิดชอบ ว่าเราจะเลือกทำสิ่งใด โดยให้ทุกสิ่งที่เราทำนั้น “ทำเพื่อเป็นการถวายพระเกียรติแด่พระเจ้า” (1 คร.10:31) สุภาษิต 3:6 สัญญากับเราว่า เมื่อเรารับรู้พระองค์ในทุกทางของเรา พระองค์จะทรงนำในทางที่เราควรไป

การเชื่อฟังพระคริสต์คือ การทรงเรียกในแต่ละวันอันน่าท้าทาย

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง