อาวุธพิฆาต

วันที่ 2-3-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_020315.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เขาทั้งหลายผู้รอคอยพระเจ้าจะเสริมเรี่ยวแรงใหม่ เขาจะวิ่งและไม่เหน็ดเหนื่อย เขาจะเดินและไม่อ่อนเปลี้ย – อิสยาห์ 40:31

อ่าน: เนหะมีย์ 4:1-10

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : กันดารวิถี 26-27; มาระโก 8:1-21

มูฮัมหมัด อาลี นักมวยผู้เป็นตำนาน ใช้ชั้นเชิงมวยหลายอย่างในการเอาชนะคู่ต่อสู้ วิธีการหนึ่งคือการเยาะเย้ย ในการชกกับจอร์จ โฟร์แมนในปี 1974 อาลีเยาะเย้ยโฟร์แมนว่า “ต่อยแรงๆ สิ โชว์ฝีมือหน่อยจอร์จ ไม่เจ็บเลย นึกว่าจะเก่งกว่านี้เสียอีก” ด้วยความโกรธ โฟร์แมนต่อยไม่ยั้ง เสียทั้งแรง และความมั่นใจ

กลยุทธ์นี้มีมาแต่โบราณ โทบีอาห์เปรียบเทียบว่า ที่เนหะมีย์พยายามสร้างกำแพงเยรูซาเล็มขึ้นใหม่ ไม่ต่างอะไรกับที่วิ่งเล่นของสุนัขจิ้งจอก (เนหะมีย์ 4:3) เขาตั้งใจทำให้คนงานอ่อนแรง ด้วยคำพูดที่บั่นทอนกำลังใจ โกลิอัทก็ใช้วิธีนี้กับดาวิด ด้วยการดูถูกอาวุธของดาวิด ที่มีเพียงสายสลิงกับก้อนหิน (1 ซามูเอล 17:41-44)

คำพูดที่ทำให้ท้อใจเป็นอาวุธที่ทำให้ถึงตายได้ เนหะมีย์ไม่ยอมแพ้ต่อการบั่นทอนของโทบีอาห์ ดาวิดไม่ยอมรับคำเยาะเย้ยอันร้ายกาจของโกลิอัท ดาวิดและเนหะมีย์ได้รับชัยชนะ ด้วยการมุ่งจุดสนใจไปที่พระเจ้า และการช่วยเหลือของพระองค์ แทนที่จะมองสถานการณ์อันน่าท้อใจ

การเยาะเย้ยมาจากใครก็ได้ ไม่เว้นแม้แต่คนใกล้ตัว ถ้าเราตอบสนองในแง่ลบ ก็มีแต่จะทำให้หมดพลังงาน พระเจ้าทรงหนุนใจเราผ่านพระสัญญาของพระองค์ว่า พระองค์จะไม่ทรงทอดทิ้งเรา (สดุดี 9:10; ฮีบรู 13:5) และทรงเชื้อเชิญให้เราพึ่งพาความช่วยเหลือจากพระองค์ (ฮีบรู 4:16)

ถ้าคุณอยู่ในอุโมงค์แห่งความท้อแท้ จงมุ่งไปหาพระองค์ผู้ทรงเป็นแสงสว่าง

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง