ถ่วง

วันที่ 20-2-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_200215.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ขอให้เราละทิ้งทุกอย่างที่ถ่วงอยู่ และบาปที่เกาะแน่น ขอให้เราวิ่งแข่งด้วยความเพียรพยายามตามที่ได้กำหนดไว้สำหรับเรา – ฮีบรู 12:1

อ่าน: ฮีบรู 12:1-5

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เลวีนิติ 26-27 ; มาระโก 2

10 สิงหาคม 1628 เป็นวันอันมืดมนในประวัติศาสตร์การเดินเรือ ในวันนั้น เรือรบหลวง วาสา ออกเดินทางเป็นครั้งแรก หลังจากใช้เวลาสร้างถึงสองปี ตกแต่งอย่างตระการและบรรทุกปืนใหญ่ 64 กระบอก ความภาคภูมิใจของทัพเรือสวีเดนจมลงหลังจากออกทะเลได้เพียง 1.6 กิโลเมตร เกิดอะไรขึ้นหรือ สิ่งของที่บรรทุกมามากเกินไป ทำให้เรือหนักจนไม่เหมาะกับการออกทะเล น้ำหนักของมันถ่วงเรือวาสาจมสู่ก้นมหาสมุทร

ชีวิตคริสเตียนก็อาจถูกถ่วงลงโดยสิ่งที่บรรทุกมามากเกินไปได้เช่นกัน พระธรรมฮีบรูหนุนใจเราในการดำเนินชีวิตฝ่ายวิญญาณว่า “ขอให้เราละทิ้งทุกอย่างที่ถ่วงอยู่ และบาปที่เกาะแน่นขอให้เราวิ่งแข่งด้วยความเพียรพยายาม ตามที่ได้กำหนดไว้สำหรับเรา หมายเอาพระเยซูเป็นผู้บุกเบิกความเชื่อ และผู้ทรงทำให้ความเชื่อของเราสมบูรณ์” (ฮบ.12:1-2)

เช่นเดียวกับเรือที่ตกแต่งอย่างหรูหรา เราอาจทำให้คนอื่นประทับใจกับรูปลักษณ์ภายนอก แต่หากภายในเราถูกถ่วงด้วยความบาป ความเพียรพยายามของเราอาจบกพร่องไป แต่มีวิธีแก้ โดยการพึ่งพาการทรงนำของพระเจ้า และการเสริมกำลังจากพระวิญญาณบริสุทธิ์ภาระของเราจะเบาลงและความเพียรพยายามของเราจะมั่นคง

มีการให้อภัยและพระคุณสำหรับนักเดินทางฝ่ายวิญญาณเสมอ

ความเพียรพยายาม
คือการปฏิเสธอย่างหนักแน่นและตั้งใจแน่วแน่

Tags:

One Response

  1. Pingback: ถ่วง | Mana Society by มานาประจำวัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง