สร้างสะพาน

วันที่ 17-2-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_170215.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ความเชื่อของท่านในพระเจ้าได้ลือไปทุกแห่งหน จนเราไม่จำเป็นต้องพูดอะไรอีก – 1 เธสะโลนิกา 1:8

อ่าน: 1 เธสะโลนิกา 1:1-10

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เลวีนิติ 21-22 ; มัทธิว 28

นวนิยายเรื่อง ร้อยปี ของเจมส์ มิชเนอร์เป็นเรื่องราวประวัติศาสตร์และการตั้งรกรากในอเมริกายุคคาวบอย มิชเนอร์ผสมผสานเรื่องราวของอินเดียนแดงเผ่าอาราพาโฮกับชุมชนชาวยุโรปในเซนต์ลูอิส ผ่านมุมมองของพ่อค้าชาวฝรั่งเศส-แคนาดา ชื่อปาสกีเนล เมื่อนักผจญภัยผู้นี้เดินทางไปมาระหว่างเมืองที่กำลังขยายตัวกับพื้นที่รกร้างกว้างใหญ่ เขาได้กลายเป็นสะพานเชื่อมระหว่างโลกสองแบบที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง

ผู้ติดตามพระคริสต์ก็มีโอกาสสร้างสะพานระหว่างโลกสองโลกที่แตกต่างกันอย่างมาก คือโลกของคนที่รู้จักและติดตามพระคริสต์ กับโลกของคนที่ไม่รู้จักพระองค์ คริสเตียนในเมืองเธสะโลนิกายุคแรกได้สร้างสะพานเชื่อมไปสู่วัฒนธรรมของผู้ที่นับถือรูปเคารพที่อยู่รอบตัวเขา เปาโลพูดถึงพวกเขาว่า “เพราะว่าพระวจนะขององค์พระผู้เป็นเจ้าได้เลื่องลือออกไปจากเธสะโลนิกา ไม่ใช่แต่ในแคว้นมาซิโดเนียและในแคว้นอาคายาเท่านั้น” (1 ธส.1:8) สะพานที่พวกเขาสร้างได้แก่ “พระวจนะขององค์พระผู้เป็นเจ้า” และแบบอย่างความเชื่อของพวกเขา ทุกคนเห็นได้ชัดเจนว่า พวกเขา “ได้ละทิ้งรูปเคารพและหันมาหาพระเจ้า เพื่อรับใช้พระเจ้าผู้ทรงพระชนม์อยู่และเที่ยงแท้” (1 ธส.1:9)

ขณะที่พระเจ้าทรงประกาศพระองค์ต่อคนรอบตัวเราผ่านพระวจนะและผ่านชีวิตของเรา เราสามารถเป็นสะพานไปถึงคนที่ยังไม่รู้จักความรักของพระคริสต์ได้

ใช้ชีวิตดังเช่นข่าวประเสริฐ
แล้วคนอื่นจะได้ยิน

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง