สร้างนิสัยเพื่อสุขภาพใจที่ดี

วันที่ 5-2-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_050215.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงวางใจในพระเจ้าและกระทำ​ความดี – สดุดี 37:3

อ่าน: สดุดี 37:1-8

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อพยพ 36-38; มัทธิว 23:1-22

ปัจจุบันนี้มีหลายคนพูดถึงการทำให้สุขภาพดีขึ้นโดยพัฒนานิสัยมองโลกในแง่ดี ไม่ว่าจะเป็นการรับรู้ผลการวินิจฉัยว่า เป็นโรคร้าย หรือมีผ้าสกปรกกองพะเนินที่ต้องซัก พญ.บาร์บาร่า เฟรดดริคสัน จิตแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลน่ากล่าวว่า เราควรทำกิจกรรมที่เพิ่มพูนความยินดี ความกตัญญู ความรัก และความรู้สึกทางด้านบวกอื่นๆ แต่เรารู้ว่าต้องมีสิ่งที่นอกเหนือไปจากความตั้งใจที่จะรู้สึกดี เราต้องมีความเชื่อมั่นว่า เรามีแหล่งความชื่นชมยินดี สันติสุขและความรักซึ่งเราสามารถพึ่งพาได้

ในสดุดี 37:1-8 มีวิธีปฏิบัติในเชิงบวกที่เปรียบเสมือนยาถอนพิษของการมองโลกในแง่ร้ายและการท้อใจ อันได้แก่จงวางใจในพระเจ้าจงกระทำความดี จงอาศัยอยู่ในแผ่นดินจงชื่นบานกับความปลอดภัย (สดุดี37:3) จงปีติยินดีในพระเจ้า (สดุดี37:4) จงมอบทางของท่านไว้กับพระเจ้าจงวางใจในพระองค์ (สดุดี37:5) จงสงบอยู่ต่อพระเจ้าและเพียรรอคอยพระองค์อย่าให้ใจเดือดร้อน (สดุดี37:7) จงระงับความโกรธและทิ้งความพิโรธ (สดุดี37:8)

เพราะว่าคำแนะนำเหล่านี้ล้วนเชื่อมต่อกับคำว่า “ในพระเจ้า” จึงไม่ได้เป็นเพียงความปรารถนา หรือข้อเสนอแนะที่ไม่อาจเป็นจริงได้ แต่เพราะพระเยซู และในพระกำลังของพระองค์ สิ่งเหล่านี้จึงเป็นไปได้

ต้นเหตุที่แท้จริงซึ่งทำให้เรามองโลกในแง่ดีคือ การทรงไถ่ที่อยู่ในพระเยซู พระองค์ทรงเป็นเหตุผลที่ทำให้เรามีความหวัง

เมื่อมีข่าวร้าย
ความหวังของเราอยู่ในข่าวดีของพระเยซู

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง