ภาษิตจีน

วันที่ 3-2-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_030215.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงปฏิบัติงานขององค์พระผู้เป็นเจ้าให้บริบูรณ์ทุกเวลา ท่านทั้งหลายพึงรู้ว่าโดยองค์พระผู้เป็นเจ้าการของท่านจะไร้ประโยชน์ก็หามิได้ -1โครินธ์ 15:58

อ่าน: 2 ทิโมธี 2:1-6

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อพยพ 31-33 ; มัทธิว 22:1-22

ภาษิตจีนมักเกี่ยวข้องกับเรื่องธรรมดาสามัญและมีเรื่องเล่าประกอบ ภาษิตที่ว่า “ดึงต้นกล้าให้โต” เป็นเรื่องของชายผู้ไร้ความอดทนในยุคราชวงศ์ซ่ง เขาอยากให้ต้นข้าวของเขาโตเร็ว เขาจึงใช้วิธีดึงต้นกล้าแต่ละต้นขึ้นมา 2-3 นิ้ว หลังจากหมดวันไปกับการทำงานอันน่าเบื่อนี้ เขาออกเดินดูนาข้าว และดีใจเมื่อเห็นว่าต้นกล้านั้นดูเหมือนจะ “โต” ขึ้น แต่ความยินดีของเขาช่างสั้นนัก วันถัดมาต้นกล้าทั้งหมดเริ่มเหี่ยวเฉาเพราะว่ารากของมันไม่ได้หยั่งลงลึกอีกต่อไป

ใน 2 ทิโมธี 2:6 อัครทูตเปาโลเปรียบเทียบการงานของผู้ประกาศข่าวประเสริฐกับงานของชาวนา ท่านเขียนจดหมายหนุนใจทิโมธีว่า การสร้างสาวกเป็นเหมือนกับการทำนา ซึ่งเป็นงานที่หนักและต่อเนื่อง เราไถ หว่าน รอคอย อธิษฐานและปรารถนาที่จะเห็นผลจากการตรากตรำอย่างรวดเร็ว แต่การเติบโตต้องใช้เวลา ดังที่ภาษิตจีนว่า ความพยายามใดๆ ที่จะเร่งการเติบโตนั้นล้วนไม่ได้ผล นักอธิบายพระคัมภีร์วิลเลียม เฮนดริกเซ่น กล่าวว่า “หากทิโมธีทุ่มเทอย่างเต็มกำลังในการงานที่พระเจ้าทรงมอบหมายให้ ท่านจะได้เห็นชีวิตของผู้คนเริ่มเกิดผลอันงดงามอย่างที่กล่าวถึงในกาลาเทีย 5:22, 23

ในขณะที่เราตรากตรำด้วยความสัตย์ซื่อ เราอดทนและรอคอยต่อองค์พระผู้เป็นเจ้า ผู้ทรงทำให้เติบโต (1 โครินธ์3:7)

เราหว่าน พระเจ้าทรงกระทำให้เกิดผล

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง