เพื่อสุขภาพ

วันที่ 2-2-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_020215.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงโมทนาพระคุณพระเจ้า -1พงศาวดาร 16:8

อ่าน: 1 พงศาวดาร 16:7-14

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อพยพ 29-30 ; มัทธิว 21:23-46

นักวิจัยที่มีชื่อเสียงของศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยดยุคกล่าวว่า “หากความรู้สึกขอบคุณเปรียบเสมือนยา มันคงเป็นเวชภัณฑ์ที่ขายดีที่สุดในโลก [มีประโยชน์ด้านสุขภาพ] ต่อระบบอวัยวะหลักทุกส่วน”

สำหรับบางคน การมีใจขอบคุณคือการดำเนินชีวิตด้วยความรู้สึกขอบพระคุณ รับรู้และใส่ใจในสิ่งที่เรามี ไม่อยากมีอยากได้ แต่พระคัมภีร์สอนเรื่องการขอบพระคุณลึกซึ้งกว่านั้นคือเมื่อเราขอบพระคุณ ให้เราระลึกถึงพระองค์ผู้ประทานพรแก่เรา (ยากอบ1:17)

ดาวิดรู้ดีว่าพระเจ้าทรงเป็นผู้ดูแลการเคลื่อนย้ายหีบพันธสัญญาให้มาถึงกรุงเยรูซาเล็มอย่างปลอดภัย (1 พงศาวดาร15:26) ดังนั้นท่านจึงประพันธ์บทเพลงแห่งการขอบพระคุณที่มีพระเจ้าเป็นศูนย์กลาง แทนที่จะบรรยายแต่ความยินดีของท่านต่อเหตุการณ์สำคัญนี้ บทเพลงขึ้นต้นว่า “จงโมทนาพระคุณพระเจ้าและร้องทูลพระนามพระองค์ จงให้บรรดาพระราชกิจของพระองค์แจ้งแก่ชนชาติทั้งหลาย” (1 พงศาวดาร16:8) เพลงของดาวิดยังกล่าวถึงความชื่นชมยินดีในความยิ่งใหญ่ของพระเจ้า เน้นถึงการช่วยกู้ของพระองค์ ฤทธิ์อำนาจแห่งการทรงสร้าง และพระเมตตา (1 พงศาวดาร16:25-36)

วันนี้เราสำแดงว่า เรารู้สึกขอบพระคุณได้ โดยการนมัสการพระเจ้าผู้ประทานให้ มิใช่ชื่นชมเพียงของประทาน การมุ่งให้ชีวิตของเราได้รับสิ่งดีอาจเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การขอบพระคุณพระเจ้าเป็นผลดีต่อจิตวิญญาณ

การขอบพระคุณที่แท้จริง คือการให้ความสำคัญกับพระเจ้าผู้ประทานให้
มากกว่าของประทาน

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง