ลากเลื่อนและอธิษฐาน

วันที่ 30-1-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_300115.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

คราวนั้นพระเยซูเสด็จไปที่ภูเขาเพื่อจะอธิษฐาน และได้อธิษฐานต่อพระเจ้าคืนยังรุ่ง – ลูกา 6:12

อ่าน: มาระโก 14:32-42

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อพยพ 23-24; มัทธิว 20:1-16

เวลาหิมะตกในมิชิแกน ผมมักจะไปรับหลานๆ มาเล่นเลื่อนหิมะพลาสติกกันที่สนามหลังบ้านของเรา เราไถลลงเนินด้วยเลื่อนพลาสติกโดยใช้เวลาประมาณ 10 วินาที แล้วก็ปีนกลับขึ้นไปใหม่

เมื่อครั้งที่ผมเดินทางไปอะแลสกากับกลุ่มวัยรุ่น เราก็ไปเล่นเลื่อนหิมะ เราโดยสารรถบัสขึ้นไปจนเกือบถึงยอดเขา แล้วกระโดดลงบนเลื่อน ในอีก 11-20 นาทีต่อมา (ขึ้นอยู่กับระดับความกล้า) เราก็ไถลลงจากเขาด้วยความเร็วแบบไม่ลืมหูลืมตา เราเกาะเลื่อนไว้แน่นเพื่อรักษาชีวิต

สิบวินาที ที่สนามหลังบ้าน หรือ 10 นาทีที่ลงจากภูเขาในอะแลสกา ต่างก็เป็นการนั่งเลื่อนหิมะ แต่มีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด

ผมครุ่นคิดถึงเรื่องนี้ โดยเปรียบกับการอธิษฐาน บางครั้งเราก็อธิษฐานอย่างรวดเร็วแบบ “10 วินาที ในสนามหลังบ้าน” อย่างการอธิษฐานทันทีทันใด หรืออธิษฐานสั้นๆ ก่อนรับประทานอาหาร ในบางครั้ง เราก็ดำดิ่งในการอธิษฐานที่ยาวนานเหมือน “การลงจากเขา” เป็นช่วงเวลาจริงจังที่ต้องใช้การจดจ่อ และความมุ่งมั่นในความสัมพันธ์ของเรากับพระองค์ การอธิษฐานทั้งสองแบบล้วนสำคัญต่อชีวิตเรา ในต่างที่ต่างวาระ

พระเยซูทรงอธิษฐานบ่อยๆ และบางครั้งก็ใช้เวลานาน (ลูกา 6:12; มาระโก 14:32-42) ไม่ว่าจะอธิษฐานแบบใด ให้เรานำความปรารถนาในหัวใจมาถึงพระเจ้า ผู้ทรงอยู่ด้วย ที่สนามหลังบ้าน และที่ภูเขาในชีวิตของเรา

หัวใจของการอธิษฐาน
คือการอธิษฐานจากหัวใจ

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง