ต่อสู้กับสิ่งกวนใจ

วันที่ 28-1-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_280115.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

มารีย์ได้เลือกเอาส่วนดีนั้นใครจะชิงเอาไปจากเธอไม่ได้ – ลูกา 10:42

อ่าน: ลูกา 10:38-42

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อพยพ 19-20; มัทธิว 18:21-35

ผมขับรถไปกลับที่ทำงานบนทางหลวงเส้นเดิมทุกวัน และในแต่วันจะพบเห็นหลายคนขับรถอย่างน่าหวาดเสียว ส่วนมากจะเป็นการคุยโทรศัพท์หรือส่งข้อความ ผมยังเคยเห็นคนที่อ่านหนังสือพิมพ์ แต่งหน้า และกินอาหารจากชามขณะบังคับรถที่วิ่งด้วยความเร็ว 110 กิโลเมตรขึ้นไปต่อชั่วโมง ในบางสถานการณ์ สิ่งเบี่ยงเบนความสนใจก็เกิดขึ้นเพียงชั่วครู่และไม่อันตราย แต่ในยานพาหนะที่กำลังเคลื่อนที่ อาจทำให้เสียชีวิตได้

บางครั้ง ปัญหาในความสัมพันธ์ของเรากับพระเจ้า ก็อาจทำให้เราเขวไป อย่างที่พระเยซูทรงเป็นห่วงมารธา สหายของพระองค์ เธอ “วุ่นอยู่กับการตระเตรียมสิ่งทั้งปวงที่ต้องทำ” เพื่อการต้อนรับ (ลูกา 10:40) เมื่อเธอบ่นที่มารีย์ น้องสาวของเธอไม่ได้มาช่วย (เพราะมารีย์กำลังจดจ่ออยู่ที่พระคริสต์และคำสอนของพระองค์) พระเยซูตรัสกับเธอว่า “มารธา มารธาเอ๋ย เธอกระวนกระวายและร้อนใจด้วยหลายสิ่งนัก สิ่งซึ่งต้องการนั้นมีแต่สิ่งเดียว มารีย์ได้เลือกเอาส่วนดีนั้น ใครจะชิงเอาไปจากเธอไม่ได้” (ลูกา 10:41-42)

ความว้าวุ่นใจของมารธา เกิดจากเจตนาที่ดี แต่เธอพลาดโอกาสที่จะฟังพระเยซู และชื่นชมยินดีกับการที่พระองค์ทรงประทับอยู่ด้วย พระองค์ทรงสมควรได้รับความสนใจอย่างสูงสุดจากเรา และพระองค์ผู้เดียวที่สามารถช่วยให้เราเอาชนะสิ่งล่อลวงต่างๆ ในชีวิต

หากคุณอยากหดหู่ มองข้างใน
อยากถูกรบกวนใจ มองรอบๆ อยากมีสันติสุข มองข้างบน

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง