พักสงบ

วันที่ 25-1-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_250115.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ข้าพระองค์จะเอนกายลงนอนหลับในความสันติ ข้าแต่พระเจ้า เพราะพระองค์เท่านั้นที่ทรงกระทำให้ข้าพระองค์อาศัยอยู่อย่างปลอดภัย – สดุดี 4:8

อ่าน: มาระโก 6:30-32; สดุดี 4:7-8

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อพยพ 12-13; มัทธิว 16

หลายปีก่อน ผมและไบรอัน ลูกชาย ตกลงกันว่า จะขนย้ายเครื่องมือบางอย่างไปให้เพื่อนที่ไร่ปศุสัตว์ ซึ่งอยู่ในถิ่นทุรกันดารห่างไกลในรัฐไอดาโฮ ที่นั่นยังไม่มีถนนตัดผ่าน และไม่มีเส้นทางที่รถบรรทุกของผมจะผ่านไปได้ ดังนั้นราล์ฟ ผู้จัดการไร่วัยหนุ่ม จึงมาพบเราที่จุดสิ้นสุดของถนน พร้อมด้วยเกวียนขนาดเล็กที่เทียมด้วยล่อคู่หนึ่ง

ระหว่างทางไปไร่ ผมกับราล์ฟได้คุยกัน ผมจึงทราบว่าเขาอาศัยอยู่ที่นั่นตลอดทั้งปี “คุณทำอะไรในฤดูหนาว” ผมถาม เพราะรู้ว่าฤดูหนาวในแถบนั้นทั้งยาวนานและสาหัส อีกทั้งที่ไร่ยังไม่มีไฟฟ้าและโทรศัพท์ มีแค่วิทยุสัญญาณดาวเทียม “คุณทนได้อย่างไร”

“ที่จริงแล้ว” เขาลากเสียง “ผมว่าเป็นที่ที่แสนจะสงบสุข”

ในช่วงเวลาที่เราเต็มไปด้วยความกดดัน และมีแต่เสียงรบกวน กับผู้คนล้อมรอบเรามากมายเกินไป บางครั้งเราก็โหยหาสันติสุขและความสงบ เราต้องการจะ “หาที่เปลี่ยวหยุดพักหายเหนื่อยสักหน่อยหนึ่ง” (มาระโก 6:31) เราจะหาสถานที่แบบนั้นได้หรือไม่

สถานที่นั้นมีอยู่ คือเมื่อเราใช้เวลาสักครู่ใคร่ครวญถึงความรัก และพระเมตตาของพระเจ้า และมอบภาระของเราไว้กับพระองค์ เราจะพบสันติสุขซึ่งโลกได้พรากเอาไป ในพื้นที่เงียบสงบ ซึ่งพระเจ้าทรงสถิตอยู่ด้วย

การใช้เวลาเฝ้าเดี่ยวกับพระเจ้า
จะทำให้เราได้พักสงบ

Tags:

One Response

  1. charirat hairanphichit

    lord is a peach and independence
    i love you Lord

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง