ทิ้งไว้

วันที่ 17-1-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_170115.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หญิงนั้นจึงทิ้งหม้อน้ำไว้ และเข้าไปในเมืองบอกคนทั้งปวงว่า “มาเถิด มาดูท่านผู้หนึ่งที่เล่าถึงสิ่งสารพัดซึ่งฉันได้กระทำ ท่านผู้นี้จะเป็นพระคริสต์ได้ไหม” – ยอห์น 4:28-29

อ่าน: ยอห์น 4:9-14,27-29

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปฐมกาล 41-42; มัทธิว 12:1-23

ในปีที่ลูกชายวัยรุ่นของเราได้ใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ และเริ่มพกกระเป๋าสตางค์ เราได้รับโทรศัพท์บ่อยครั้ง จากคนที่เก็บกระเป๋าสตางค์ได้จากที่ต่างๆ เราเตือนเขาให้ระมัดระวังมากขึ้น และอย่าเที่ยววางข้าวของทิ้งไว้

แต่การทิ้งบางอย่างไว้ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายเสมอไป ในยอห์น 4 เราได้อ่านเรื่องของหญิงที่มาตักน้ำที่บ่อน้ำ แต่เมื่อเธอได้พบพระเยซูในวันนั้น เป้าหมายของเธอก็เปลี่ยนไปทันที เธอทิ้งหม้อน้ำไว้ แล้วรีบกลับเข้าไปในเมือง เพื่อบอกคนอื่นว่าพระเยซูตรัสอะไรกับเธอ (ยอห์น 4:28-29) ความต้องการน้ำฝ่ายร่างกายไม่สำคัญ เมื่อเทียบกับการได้เล่าถึงพระองค์ที่เธอเพิ่งพบให้ผู้อื่นฟัง

เปโตรและอันดรูว์ ทำสิ่งที่คล้ายกันนี้ เมื่อพระเยซูทรงเรียกพวกเขา พวกเขาละแห (ซึ่งเป็นเครื่องมือหาเลี้ยงชีพ) เพื่อติดตามพระเยซู (มัทธิว 4:18-20) ยากอบและยอห์นทิ้งอวน เรือ และแม้แต่บิดา เมื่อพระเยซูทรงเรียกพวกเขา (มัทธิว 4:21-22)

ชีวิตใหม่ในการติดตามพระเยซูคริสต์ของเรา อาจหมายถึงการที่เราต้องทิ้งบางสิ่ง รวมถึงสิ่งที่ไม่ได้นำความพึงพอใจอันยั่งยืนมาให้ สิ่งซึ่งครั้งหนึ่งเราเคยปรารถนา ไม่อาจเทียบได้กับชีวิต และ “น้ำธำรงชีวิต” ซึ่งพระเยซูประทานให้

พระคริสต์ทรงสำแดงความรักโดยการสิ้นพระชนม์เพื่อเรา
เราสำแดงความรักโดยการดำเนินชีวิตเพื่อพระองค์

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.