พระวจนะที่ให้ความชื่นบาน

วันที่ 16-1-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_160115.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

คำของเรา…จะไม่กลับมาสู่เราเปล่า – อิสยาห์ 55:11

อ่าน: อิสยาห์ 55:8-11

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปฐมกาล 39-40; มัทธิว 11

เมื่อผมยังเด็ก บางครั้งครอบครัวของเราต้องเดินทางผ่านรัฐเนวาดา พวกเราชอบพายุฝนในทะเลทราย ซึ่งจะมาพร้อมกับฟ้าแลบและฟ้าร้อง ผืนฝนขนาดมหึมาจะห่มคลุมผืนทรายร้อนระอุไปไกลสุดสายตา สายน้ำเย็นมอบความชุ่มฉ่ำให้แก่ผืนดิน และพวกเรา

น้ำก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างน่าอัศจรรย์ในพื้นที่แห้งแล้ง ยกตัวอย่างเช่น ต้นกระบองเพชรพินคัชชั่น ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆตลอดหน้าแล้ง แต่เมื่อฝนแรกของฤดูร้อนมาถึง เหล่ากระบองเพชรพากันผลิดอกอวดกลีบบอบบางสีชมพู ทอง และขาว

เช่นเดียวกับในอิสราเอล เมื่อพายุฝนผ่านไป ดูเหมือนพื้นดินแห้งแล้งมีต้นอ่อนของพืชผักงอกออกมาได้ในชั่วข้ามคืน อิสยาห์ใช้ความสดชื่นจากสายฝน เพื่ออธิบายถึงพระวจนะที่ให้ความชื่นบานของพระเจ้า “เพราะฝนและหิมะลงมาจากฟ้าสวรรค์ และไม่กลับที่นั่นเว้นแต่รดแผ่นดินโลก กระทำให้มันบังเกิดผลและแตกหน่อ อำนวยเมล็ดแก่ผู้หว่านและอาหารแก่ผู้กินฉันใด คำของเราซึ่งออกไปจากปากของเรา จะไม่กลับมาสู่เราเปล่า แต่จะสัมฤทธิ์ผลซึ่งเรามุ่งหมายไว้ และให้สิ่งซึ่งเราใช้ไปทำนั้นจำเริญขึ้นฉันนั้น” (อิสยาห์ 55:10-11)

พระวจนะเปี่ยมด้วยพลังฝ่ายวิญญาณ จึงไม่กลับมาอย่างสูญเปล่า เมื่อใดก็ตามที่พระวจนะพบกับหัวใจที่เปิดออก ก็จะนำความสดชื่น การบำรุงเลี้ยงและชีวิตใหม่มาให้หัวใจดวงนั้น

จิตวิญญาณที่หิวกระหายต้องการพระคัมภีร์
เช่นเดียวกับผืนดินแห้งแล้งต้องการน้ำ

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง