นักเล่าเรื่อง

วันที่ 12-1-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_120115.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พวกท่านซึ่งเมื่อก่อนนี้ไม่ถูกกันกับพระเจ้า…บัดนี้พระองค์ทรงโปรดให้คืนดีกับพระองค์ – โคโลสี 1:21

อ่าน: โคโลสี 1:13-23

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปฐมกาล 29-30 ; มัทธิว 9:1-17

ในปีถัดจากสงครามกลางเมืองอเมริกา (1861-1865) พลตรี ลูว์ วัลเลส ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการเขตนิวเม็กซิโก ซึ่งขณะนั้นยังไม่ได้มีฐานะเป็นรัฐ ด้วยหน้าที่การงานท่านจึงต้องไปเกี่ยวข้องกับหลายคน ที่ต่อมาเป็นตำนานเล่าขานในโลกตะวันตก เช่น บิลลี่เดอะคิด และนายอำเภอแพ็ท แกร์เร็ต ที่นี่เอง ที่พลตรีวัลเลสได้เขียนหนังสือซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น “หนังสือคริสเตียนที่มีอิทธิพลที่สุด” เล่มหนึ่งในศตวรรษที่ 19 เรื่อง เบนเฮอร์ : ตำนานพระคริสต์

พลตรีวัลเลสได้เห็นผลอันเลวร้ายจากความบาปของมนุษยชาติ ผ่านความรุนแรงของสงครามกลางเมือง และตะวันตกแดนเถื่อน ทั้งในชีวิตจริงและในหนังสือ พลตรีวัลเลสรู้ดีว่า มีแต่เรื่องราวของพระเยซูคริสต์เท่านั้น ที่มีพลังอำนาจในการไถ่บาป และนำการคืนดี

สำหรับสาวกของพระคริสต์ จุดสูงสุดของชีวิตเราคือช่วงเวลาที่พระเจ้าได้ทรง “ช่วยเราให้พ้นจากอำ‌นาจของความมืด และได้ทรงย้ายเรามาอยู่ในแผ่นดินแห่งพระบุตรที่รักของพระองค์ ในพระบุตรนั้น เราจึงได้รับการไถ่ ซึ่งเป็นการทรงโปรดยกบาปทั้งหลายของเรา” (คส.1:13-14) เดี๋ยวนี้เราไรับสิทธิพิเศษให้เป็นผู้เล่าเรื่องการไถ่ของพระเจ้า

ความเปลี่ยนแปลงที่พระคริสต์ทรงกระทำในชีวิตเรา
ก็คือเรื่องราวที่ควรค่าแก่การบอกเล่า

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง