สายเกินเปลี่ยนแปลงหรือ

วันที่ 10-1-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_100115.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

นิโคเดมัสทูลพระองค์ว่า “คนชราแล้วจะบังเกิดใหม่อย่างไรได้” – ยอห์น 3:4

อ่าน: ยอห์น 3:1-8,13-16

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปฐมกาล 25-26; มัทธิว 8:1-17

มีคำกล่าวในหลายๆ ภาษาที่มีความหมายร่วมกันว่า “ไม้แก่ดัดยาก” เช่น ในภาษาอังกฤษว่า “คุณไม่สามารถสอนอุบายใหม่ให้สุนัขแก่ได้” ในภาษาฝรั่งเศสว่า “คุณไม่สามารถสอนลิงแก่ให้ทำหน้าทะเล้นได้” ในภาษาสเปนว่า “นกแก้วที่แก่แล้วหัดพูดไม่ได้”

เมื่อพระเยซูตรัสกับนิโคเดมัสให้เขา “บังเกิดใหม่” เพื่อจะได้ “เห็นแผ่นดินของพระเจ้า” เขาตอบพระองค์ว่า “คนชราแล้วจะบังเกิดใหม่อย่างไรได้ จะเข้าในครรภ์มารดาครั้งที่สอง และบังเกิดใหม่ได้หรือ” (ยน.3:3-4) ศาสตราจารย์และนักเขียน เมอร์ริล เทนนี่ กล่าวว่านิโคเดมัสหมายความว่า “ผมยอมรับว่าการเกิดใหม่เป็นสิ่งจำเป็น แต่ผมแก่เกินกว่าจะเปลี่ยนได้ ผมกำหนดรูปแบบการดำเนินชีวิดไว้แล้ว การเกิดใหม่ทางกายไม่ต้องพูดถึง การเกิดใหม่ทางจิตใจยิ่งเป็นไปได้ยาก…อย่างนี้เรียกหมดหวังหรือเปล่า”

ในคำตอบของพระเยซูทรงบอกอีกด้วยว่า “เพราะว่าพระเจ้าทรงรักโลกจนได้ทรงประทานพระบุตรองค์เดียวของพระองค์ เพื่อทุกคนที่วางใจใพระบุตรนั้นจะไม่พินาศ แต่มีชีวิตนิรันดร์” (ยน.3:16) นี่คือการหยิบยื่นชีวิตใหม่ และการเริ่มต้นใหม่ให้กับทุกคนไม่ว่าหนุ่มหรือแก่

ไม่ว่าเราจะอายุเท่าไร หรือสถานการณ์ของชีวิตจะเป็นอย่างไร ด้วยฤทธิ์
อำนาจของพระเจ้า ไม่มีสิ่งใดสายเกินกว่าที่จะเปลี่ยนแปลง

ด้วยฤทธิ์อำนาจของพระเจ้า
ทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.