เราช่วยอะไรได้บ้าง

วันที่ 7-1-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_070115.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เหตุฉะนั้นเมื่อเรามีโอกาส ให้เราทำ​ดีต่อคนทั้งปวง และเฉพาะอย่างยิ่งต่อครอบครัวที่มีความเชื่อ – กาลาเทีย 6:10

อ่าน: กาลาเทีย 6:1-10

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปฐมกาล 18-19 ; มัทธิว 6:1-18

ฤดูหนาวปีที่แล้ว เมืองของเราถูกพายุน้ำแข็งโจมตี กิ่งก้านนับร้อยของต้นไม้ที่หักเพราะน้ำหนักของน้ำแข็ง ทำให้สายไฟขาด ส่งผลให้บ้านเรือนและธุรกิจหลายพันแห่งไม่มีไฟฟ้าใช้ไปหลายวัน ครอบครัวเรามีไฟสำรองใช้จากเครื่องปั่นไฟ แต่ไม่สามารถหุงหาอาหารได้ เราต้องขับรถออกไปหลายกิโลเมตร เพื่อหาที่รับประทานอาหาร เพราะร้านค้าต่างๆปิดหมด ในที่สุดเราก็ได้พบร้านที่มีไฟฟ้าใช้ แต่ก็ล้นไปด้วยผู้คนที่หิวโหยเหมือนกับเรา

เมื่อผู้หญิงคนหนึ่งมารับรายการอาหารของเรา เธอบอกว่า “ที่จริงแล้วฉันไม่ใช่ลูกจ้างร้านนี้หรอก พอดีคริสตจักรของเรามารับประทานอาหารเช้าที่นี่ และเห็นว่าพนักงานต้องรับลูกค้าล้นมือ พวกเราจึงบอกกับผู้จัดการว่า เราเต็มใจช่วยบริการให้ ถ้าจะช่วยแบ่งเบาภาระของร้านและช่วยให้ทุกคนได้กินอย่างทั่วถึง”

ความเต็มใจให้บริการของเธอ ทำให้ผมนึกถึงคำกล่าวของเปาโลที่ว่า “เหตุฉะนั้นเมื่อเรามีโอกาสให้เราทำ​ดีต่อคนทั้งปวง” (กท.6:10) ท่ามกลางความต้องการความช่วยเหลือที่มีอยู่รอบตัวเรา ผมสงสัยว่าจะเป็นอย่างไรถ้าเราทุกคนขอให้พระเจ้าสำแดงให้เราเห็นโอกาสที่จะได้รับใช้พระองค์ และช่วยเหลือผู้อื่นทุกวัน

เมื่อเราช่วยเหลือผู้คนที่เดือดร้อน
เรากำลังทำตามแบบอย่างของพระคริสต์

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง