ความผิดพลาดถูกทำให้งดงาม

วันที่ 6-1-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_060115.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

แล้วพระองค์ทรงถูกต้องใบหูคนนั้นและให้เขาหาย – ลูกา 22:51

อ่าน: ลูกา 22:39-51

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปฐมกาล 16-17 ; มัทธิว 5:27-48

สมัยเริ่มอาชีพนักดนตรีแจ๊ส เฮอร์บี้ แฮนค็อค ได้รับเชิญให้ไปเล่นในวงที่มีผู้บรรเลงห้าคนของไมล์ส เดวิส ผู้เป็นตำนานทางดนตรี แฮนค็อคยอมรับว่าตนรู้สึกประหม่า แต่ก็เป็นประสบการณ์อันยอดเยี่ยม เพราะเดวิสช่วยสอนเขาเป็นอย่างดี ในการแสดงครั้งหนึ่ง ระหว่างที่เดวิสแสดงเดี่ยวใกล้ถึงจุดสำคัญที่สุด แฮนค็อคเกิดเล่นผิดคอร์ดเขาตกใจมาก แต่เดวิสแสดงต่อไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แฮนค็อคกล่าวว่า “เขาเล่นโน้ตบางตัวที่ทำให้คอร์ดของผมไม่เพี้ยน”

นับเป็นแบบอย่างที่ดีของการเป็นผู้นำที่มีความรัก เดวิสไม่ได้ดุว่า หรือทำให้แฮนค็อคอับอาย ทั้งไม่ได้กล่าวโทษว่าทำให้การแสดงเสียหาย เดวิสเพียงแค่ปรับแผนและเปลี่ยนความผิดพลาดที่น่าจะเสียหายร้ายแรง ให้เป็นสิ่งที่สวยงาม สิ่งที่เดวิสทำให้กับแฮนค็อคคือสิ่งเดียวกันกับที่พระเยซูทำให้กับเปโตร เมื่อเปโตรฟันหูของคนที่มาจับพระองค์ พระเยซูได้ต่อหูให้กับผู้นั้น (ลก.22:51) แสดงให้เห็นว่าแผ่นดินของพระเจ้าคือการเยียวยารักษา ไม่ใช่การทำร้าย ครั้งแล้วครั้งเล่าที่พระเยซูใช้ความผิดพลาดของสาวกเพื่อชี้ให้เห็นหนทางที่ดีกว่า

สิ่งที่พระเยซูทำเพื่อสาวกของพระองค์ พระองค์ก็ทรงทำเพื่อเรา และสิ่งที่พระองค์ทรงทำเพื่อเรา เราก็สามารถทำเพื่อผู้อื่นได้ แทนที่จะทำความผิดให้ใหญ่โต เราสามารถเปลี่ยนเป็นการให้อภัย การรักษา และการไถ่ที่งดงามได้

พระเยซูทรงต้องการเปลี่ยนความผิดของเราให้กลายเป็น
พระคุณอันอัศจรรย์ของพระองค์

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง