ออกจากอียิปต์

วันที่ 27-12-2014 • มานาประจำวัน • admin • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_271214.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงลุกขึ้นพากุมารกับมารดาหนีไปประเทศอียิปต์ – มัทธิว 2:13

อ่าน: มัทธิว 2:13-21

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เศคาริยาห์ 1-4; วิวรณ์ 18

ครั้งหนึ่งเมื่อครอบครัวของเรากำลังเดินทางผ่านรัฐโอไฮโอ เพื่อมุ่งหน้าไปบ้านย่า เรามาถึงเมืองโคลัมบัสในเวลาเดียวกับที่มีการประกาศเตือนภัยทอร์นาโดพอดี เราเปลี่ยนทุกอย่างในทันใดเพราะเรากลัวว่าลูก ๆ จะมีอันตราย

ผมเล่าเรื่องนี้เพื่อจะช่วยให้เราเห็นภาพว่าตอนที่โยเซฟและครอบครัว คือมารีย์กับลูกต้องเดินทางไปอียิปต์นั้นเป็นอย่างไร ในขณะนั้นสิ่งที่เป็นอันตรายไม่ใช่ทอร์นาโด แต่เป็นเฮโรดที่ออกคำสั่งให้ตามฆ่าพระเยซู ลองคิดดูว่าพวกเขาจะกลัวแค่ไหนที่รู้ว่า “เฮโรดจะแสวงหากุมารเพื่อจะประหารชีวิตเสีย” (มัทธิว 2:13)

เรามักจะมองเทศกาลคริสตมาสในแง่ของความสุขสวยงาม ภาพสัตว์ที่ต่ำต้อยและคนเลี้ยงแกะคุกเข่าอย่างสงบ แต่จริงๆ แล้วครอบครัวของพระเยซูไม่ได้มีความสงบสุขเพราะต้องหาทางหนีจากความโหดร้ายของเฮโรด พวกเขาออกจากอียิปต์และกลับมายังนาซาเร็ธได้ก็ต่อเมื่อทูตของพระเจ้าบอกกับพวกเขาว่าปลอดภัยแล้ว (มัทธิว 2:20-23)

การเสด็จมาบังเกิดของพระเยซูคริสต์เป็นสิ่งที่น่ายำเกรงยิ่งนัก พระเยซูผู้ทรงครอบครองสวรรค์กับพระบิดา ได้ทรงสละทุกสิ่งเพื่อมาเกิดท่ามกลางความยากจน ต้องพบกับภัยอันตรายมากมาย และถูกตรึงเพื่อเรา การออกจากอียิปต์ก็เป็นเรื่องดี แต่การจากฟ้าสวรรค์มาเพื่อเรา นั่นต่างหากคือสิ่งที่ยิ่งใหญ่และน่าอัศจรรย์ใจที่สุด

พระเยซูเสด็จมาในโลก
เพื่อเราจะได้ไปสวรรค์กับพระองค์

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

บทความที่เกี่ยวข้อง