สภาพภายนอก

วันที่ 22-12-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_221214.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

แต่ได้กลับทรงสละ…ทรงถือกำเนิดเป็นมนุษย์ – ฟิีลิปปี 2:7

อ่าน: ฟีลิปปี 2:5-11

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : มีคาห์ 6-7; วิวรณ์ 13

ที่บ้านของเรามีกิจกรรมวันคริสตมาสที่เหมือนกันทุกปี กิจกรรมหนึ่งคือ มาร์ตี้ภรรยาของผมจะพูดกับลูกๆ หลานๆ ขณะที่พวกเขากระโจนเข้าหาห่อของขวัญว่า “เก็บกระดาษห่อไว้นะ ปีหน้าจะได้เอามาใช้อีก” มาร์ตี้ชอบให้ของขวัญดีๆ แต่เธอก็เห็นคุณค่าของกระดาษห่อด้วย การห่อของขวัญเป็นความงามอย่างหนึ่งของการให้ของขวัญ

เรื่องนี้ทำให้ผมคิดถึงห่อของขวัญหรือสภาพภายนอก ที่พระคริสต์ทรงเลือกเมื่อพระองค์เสด็จมาเป็นของขวัญที่จะช่วยไถ่ให้พ้นจากธรรมชาติบาปของเรา พระองค์จะทรงเลือกสำแดงฤทธานุภาพยิ่งใหญ่ ให้ท้องฟ้าสว่างไสวสำแดงการเสด็จมาจากสรวงสวรรค์อันรุ่งโรจน์ก็ย่อมได้ แต่ทรงเลือกวิธีเดียวกับปฐมกาล 1:26 คือทรงถือกำเนิด “เป็นมนุษย์” (ฟีลิปปี 2:7)

แล้วสภาพภายนอกสำคัญอย่างไร การถือกำเนิดเป็นมนุษย์ทำให้พระองค์เข้าใจความทุกข์ยากของเรา พระองค์เคยรู้สึกโดดเดี่ยวอย่างที่สุด และถูกเพื่อนที่รักทรยศ ทรงถูกทำให้อับอาย ถูกเข้าใจผิด และถูกปรักปรำพระองค์ทรงเข้าใจความเจ็บปวดของเรา ดังนั้นผู้เขียนพระธรรมฮีบรูบอกกับเราว่า “จงมีใจกล้าเข้ามาถึงพระที่นั่งแห่งพระคุณ เพื่อเราจะได้รับพระเมตตา และจะได้รับพระคุณที่จะช่วยเราในขณะที่ต้องการ” (ฮีบรู 4:16)

เมื่อเราคิดถึงพระคริสต์ผู้ทรงเป็นของขวัญในวันคริสตมาสนี้ ขอให้เราระลึกถึง “สภาพภายนอก” ของพระองค์ด้วย

อย่ามองข้ามสภาพภายนอกของ
ของขวัญวันคริสตมาสอันประเสริฐสุด

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง