วีรบุรุษอีกคนของวันคริสตมาส

วันที่ 13-12-2014 • มานาประจำวัน • admin • 1 ความคิดเห็น »

ODB_131214.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

แต่โยเซฟคู่หมั้นของเขาเป็นคนมีธัมมะ ไม่พอใจที่จะแพร่งพรายความเป็นไปของเธอ หมายจะถอนหมั้นเสียลับๆ – มัทธิว 1:19

อ่าน: มัทธิว 1:18-25

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โฮเชยา 12-14; วิวรณ์ 4

เกือบตลอดชีวิตของผม ที่ผมไม่เห็นความสำคัญของโยเซฟในเรื่องราววันคริสตมาส แต่หลังจากที่ผมเป็นสามีและพ่อ ผมรู้สึกชื่นชมคุณลักษณะอันอ่อนโยนของโยเซฟ แม้เขาจะยังไม่รู้ว่ามารีย์ตั้งครรภ์ได้อย่างไร เขาก็ตัดสินใจว่าจะไม่ทำให้เธออับอายหรือลงโทษเธอในสิ่งที่ดูเหมือนเป็นการล่วงประเวณี (มัทธิว 1:19)

ผมรู้สึกทึ่งในความเชื่อฟังและความถ่อมใจ ที่เขาไม่เพียงทำตามที่ทูตสวรรค์บอกเท่านั้น (มัทธิว 1:24) แต่ยังงดเว้นความสัมพันธ์ทางกายกับมารีย์ จนกระทั่งเธอให้กำเนิดพระเยซู (มัทธิว 1:25) ในเวลาต่อมาเราได้รู้ว่าโยเซฟยินดีหนีออกจากบ้านเกิดของเขาเพื่อปกป้องพระเยซู (มัทธิว 2:13-23)

ลองจินตนาการว่าโยเซฟและมารีย์จะรู้สึกกดดันมากแค่ไหน เมื่อรู้ว่าพวกเขาจะต้องเลี้ยงดูพระเยซู คิดถึงความยุ่งยากและกดดัน ที่มีพระบุตรของพระเจ้ามาอยู่กับคุณทั้งวันทั้งคืน ความหมายคือเมื่อพระองค์สถิตอยู่กับเรา เราต้องมีชีวิตที่บริสุทธิ์อยู่เสมอ โยเซฟเป็นผู้ชายที่พระเจ้าทรงเชื่อใจให้ทำหน้าที่นี้ นี่เป็นแบบอย่างที่เราควรทำตาม ไม่ว่าเราจะเลี้ยงดูลูกของเราเอง หรือลูกของคนอื่นที่อยู่ในความรับผิดชอบของเรา

ขอพระเจ้าประทานกำลังให้เราสัตย์ซื่อเหมือนกับโยเซฟ แม้ว่าเราจะไม่เข้าใจแผนการทั้งหมดของพระเจ้า

เคล็ดลับของการรับใช้ที่แท้จริงคือ
ความสัตย์ซื่ออย่างสุดใจในทุกที่ที่พระเจ้าให้คุณอยู่

Tags:

One Response

  1. Pingback: วีรบุรุษอีกคนของวันคริสตมาส | Mana Society by มานาประจำวัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

บทความที่เกี่ยวข้อง