อัศจรรย์แห่งหัวใจ

วันที่ 10-12-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_101214.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ข้าพระองค์พึ่งพระองค์ตั้งแต่กำเนิด – สดุดี 71:6

อ่าน: โยบ 38:1-11

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โฮเชยา 1-4; วิวรณ์ 1

ในหนึ่งวันหัวใจของเราเต้นราวหนึ่งแสนครั้ง เพื่อสูบฉีดโลหิตไปยังเซลต่างๆ ในร่างกาย คิดเป็นปีละ 35 ล้านครั้ง และสองพันห้าร้อยล้านครั้งตลอดช่วงอายุเฉลี่ยของคนเรา วิทยาศาสตร์การแพทย์ทำให้เรารู้ว่า การบีบตัวของหัวใจแต่ละครั้ง ใช้แรงเท่ากับการถือลูกเทนนิสไว้ในมือแล้วบีบแรงๆ

แม้ว่าการทำงานของหัวใจจะมหัศจรรย์ถึงเพียงนี้ แต่ก็เป็นเพียงตัวอย่างเดียวที่พระเจ้าทรงออกแบบไว้ เพื่อบอกให้เรารู้บางสิ่งบางอย่างเกี่ยวกับองค์พระผู้สร้างของเรา ซึ่งอยู่เบื้องหลังเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ชื่อ โยบ

หลังจากโยบต้องเผชิญกับปัญหาที่ถาโถมเข้าใส่ ท่านร้สึกโดดเดี่ยว ในที่สุดเมื่อพระเจ้าตรัสกับท่าน พระองค์ไม่ได้บอกว่าทำไมท่านจึงต้องเจอกับความยากลำบาก และไม่ได้บอกด้วยว่าวันหนึ่งพระองค์จะรับความทุกข์ทรมานแทนท่าน สิ่งที่พระองค์กระทำคือ ทรงให้โยบสนใจความมหัศจรรย์ของธรรมชาติรอบตัว ที่เสียงกระซิบบอกหรือบางครั้งก็ตะโกนบอกถึงพระปัญญาและฤทธิ์อำนาจที่ยิ่งใหญ่เหนือมนุษย์ (โยบ38:1-11)

เราได้เรียนรู้อะไรเกี่ยวกับกล้ามเนื้อมัดนี้ที่ซับซ้อนและทำงานหนักซึ่งเรียกว่าหัวใจ บทเรียนที่เราเรียนรู้ไม่ต่างกับเสียงของคลื่นกระทบฝั่ง หรือแสงดาวที่กระพริบพรายบนท้องฟ้ายามค่ำคืน ฤทธิ์อำนาจและพระปัญญาขององค์พระผู้สร้างคือเหตุผลที่เราเชื่อพึ่งพระองค์

เมื่อเราใคร่ครวญถึงความยิ่งใหญ่ของสิ่งที่พระเจ้าทรงสร้าง
เราได้เห็นความยิ่งใหญ่ของการดูแลเอาใจใส่ของพระองค์

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.