ดีกว่าแต่ก่อน

วันที่ 6-12-2014 • มานาประจำวัน • admin • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_061214.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เนื้อของ[นาอามาน] ก็กลับคืนเป็นอย่างเนื้อของเด็กเล็กๆ – 2 พงษ์กษัตริย์ 5:14

อ่าน: 2 พงษ์กษัตริย์ 5:1-15

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ดาเนียล 3-4; 1 ยอห์น 5

เมื่อตอนเป็นทารก ลูกๆ ของฉันมีผิวที่แทบจะเรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบ ผิวลูกนุ่มนิ่ม ไม่มีข้อศอกด้านๆ หรือหนังหนาๆ ที่เท้าเรียบและบริสุทธิ์ตรงข้ามกับผิวของฉันที่มีแต่รอยแผลเป็นและรอยด้านที่เกิดขึ้นตามกาลเวลา

ในฐานะนักรบผู้เก่งกล้าและผู้บัญชาการกองทัพของซีเรีย นาอามานอาจมีผิวหยาบกร้านและรอยแผลจากสงคราม และเขายังเป็นโรคผิวหนังร้ายแรง คือ โรคเรื้อนด้วย เมื่อสาวใช้คนหนึ่งแนะว่าผู้เผยพระวจนะเอลีชาสามารถรักษาเขาให้หายได้ นาอามานก็ไปหาท่าน เขาทำตามที่เอลีชาบอกและผิวหนังที่เป็นโรคของเขาก็กลับ “คืนเป็นอย่างเนื้อของเด็กเล็กๆ” (2 พงศ์กษัตริย์ 5:14) การรักษาครั้งนี้ทำให้นาอามานมีชีวิตที่ดีขึ้นทั้งทางร่างกายและจิตวิญญาณ เมื่อหายแล้ว เขาประกาศว่า “ดูเถิด ข้าพเจ้าทราบแล้วว่าไม่มีพระเจ้าทั่วไปในโลก นอกจากที่ในอิสราเอล” (2 พงศ์กษัตริย์ 5:15) จากประสบการณ์มหัศจรรย์ครั้งนี้ เขาได้รู้ว่ามีพระเจ้าเที่ยงแท้เพียงพระองค์เดียว (1 โครินธ์ 8:6)

เช่นเดียวกับนาอามาน เราสามารถเรียนรู้บทเรียนสำคัญเกี่ยวกับพระเจ้าได้จากประสบการณ์ชีวิตของเรา การรับพระพรอาจทำให้เราเห็นพระเมตตาและความดี (มัทธิว 7:11) การเอาชนะหรือการต่อสู้กับการทดลองอาจช่วยให้เราเห็นว่าเรามีพระเจ้าก็เพียงพอแล้ว และทรงเอาพระทัยใส่ การเติบโตในความรู้เรื่องพระเจ้า (2 เปโตร 3:18) จะทำให้เรามีชีวิตจิตวิญญาณที่ดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

บทเรียนเรื่องพระเจ้าซ่อนอยู่ในประสบการณ์ชีวิต

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *