บทเรียนเรื่องการสรรเสริญ

วันที่ 27-11-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_271114.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงสรรเสริญพระเจ้าเถิด – สดุดี 150:1

อ่าน: สดุดี 150

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอเสเคียล 30-32; 1 เปโตร 4

สดุดี 150 ถ่ายทอดการสรรเสริญได้อย่างงดงาม และเป็นบทเรียนเรื่อง การสรรเสริญพระเจ้า พระธรรมตอนนี้บอกว่า เราควรสรรเสริญที่ใด เพราะเหตุใด เราควรสรรเสริญอย่างไร และใครควรเป็นผู้สรรเสริญ

เราควรสรรเสริญพระเจ้าที่ใด ใน “สถานนมัสการ” ของพระเจ้า และ “พื้นฟ้าอันอานุภาพ” ของพระองค์ (สดุดี 150:1) ทุกๆ ที่ในโลกล้วนเหมาะแก่การสรรเสริญผู้ทรงสร้างสรรพสิ่ง

เหตุใดเราจึงสรรเสริญ ข้อแรก เพราะ “กิจการอันอานุภาพที่พระเจ้าทรงกระทำ” ข้อสองเพราะพระลักษณะที่พระองค์ทรงเป็น เพราะ “ความยิ่งใหญ่อย่างมากของพระองค์” (สดุดี 150:2) พระผู้สร้างผู้ทรงฤทธานุภาพคือ ผู้ผดุงรักษาจักรวาล

เราควรสรรเสริญพระองค์อย่างไร ด้วยเสียงดัง เสียงเบา อ่อนโยน กระตือรือร้น เป็นจังหวะชัดเจน อย่างไม่คาดคิด และไม่ต้องกลัว คือ เราสรรเสริญพระเจ้าได้ในหลากหลายวิธี และในหลายวาระ (สดุดี 150:3-5)

ใครควรเป็นผู้ถวายการสรรเสริญ “ ทุกสิ่งที่หายใจ” (สดุดี 150:6) ทั้งเยาว์วัยและแก่ชรา ร่ำรวย และยากจน อ่อนแอ และเข้มแข็ง คือ ทุกสิ่งที่มีชีวิตพระเจ้ามีพระประสงค์ คือ ให้ทุกคนที่พระองค์ทรงประทานลมหายใจแห่งชีวิต ยอมรับในฤทธิ์อำนาจ และความยิ่งใหญ่ของพระองค์

การสรรเสริญคือการแสดงออกอย่างกระตือรือร้น ว่าเราสำนึกในพระคุณของพระเจ้า ที่ทรงครอบครองในพระสิริเป็นนิตย์

การสรรเสริญไหลล้นออกมาจากใจที่ชื่นชมยินดี

Tags:

One Response

  1. กาญจนา ประทินสุขอำไพ

    ขอบคุณสำหรับพระคำที่หนุนใจเราทุกวัน ^_^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง