อยู่เหนือความขมขื่น

วันที่ 23-11-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_231114.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ถ้าแม้ว่าผู้ใดมีเรื่องราวต่อกัน ก็จงยกโทษให้กันและกัน องค์พระผู้เป็นเจ้าได้ทรงโปรดยกโทษให้ท่านฉันใด ท่านจงกระทำอย่างนั้นเหมือนกัน – โคโลสี 3:13

อ่าน: โคโลสี 3:12-17

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอเสเคียล 20-21; ยากอบ 5

ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ครอบครัวของคอร์รี่ เทน บูมเป็นเจ้าของธุรกิจทำนาฬิกาในเนเธอร์แลนด์ และพวกเขาช่วยปกป้องครอบครัวชาวยิว ในที่สุดครอบครัวเทน บูมทั้งหมดถูกส่งไปยังค่ายกักกัน ที่ซึ่งพ่อของคอร์รี่เสียชีวิตในอีก 10 วันต่อมา เบทซี่พี่สาวของเธอก็เสียชีวิตภายในค่ายเช่นกัน ในขณะที่เบทซี่และคอร์รี่อยู่ในค่ายด้วยกัน ความเชื่อของเบทซี่ช่วยให้ความเชื่อของคอร์รี่เข้มแข็งขึ้น

ความเชื่อนั้นเองที่นำให้คอร์รี่สามารถให้อภัยแม้กับผู้คุมที่โหดเหี้ยมในค่ายกักกันที่เธออยู่ แม้ว่าความเกลียดและความปรารถนาจะแก้แค้นได้ทำลายชีวิตเธอไปมากมายหลังจากที่ค่ายกักกันสิ้นสุดลง แต่คอร์รี่เข้าใจความจริงที่ว่า ความเกลียดชังทำลายผู้ที่เกลียดชังยิ่งกว่าผู้ที่ถูกเกลียดชัง แม้ว่าความเกลียดชังนั้นจะสมควรเพียงใดก็ตาม

เช่นเดียวกับคอร์รี่ เราแต่ละคนมีโอกาสที่จะรักศัตรูของเรา และเลือกการให้อภัย การให้อภัยไม่ใช่การมองข้ามการกระทำผิด แต่เมื่อเราให้อภัย เราได้สำแดงพระคริสต์แก่โลก “และท่านจงเมตตาต่อกัน มีใจเอ็นดูต่อกัน และอภัยโทษให้กัน เหมือนดังที่พระเจ้าได้ทรงโปรดอภัยโทษให้แก่ท่านในพระคริสต์นั้น” (เอเฟซัส 4:32)

พระเจ้าจะช่วยให้คุณทิ้งทุกความโกรธเกลียด ในขณะที่พระวิญญาณจะเสริมสร้างภายในคุณให้คนอื่นๆ ได้มองเห็นพระผู้ช่วยให้รอด

ช่วงเวลาที่เราดูเหมือนพระเยซูมากที่สุด
คือ เมื่อเราให้อภัยคนอื่น

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง