ความอบอุ่นของตะวัน

วันที่ 22-11-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_221114.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ข้าพระองค์อ่อนเปลี้ยด้วยการคร่ำครวญ และหลั่งน้ำตาท่วมที่นอนทุกคืน ที่เอนกายก็ชุ่มโชกไปด้วยการร้องไห้ – สดุดี 6:6

อ่าน: สดุดี 6

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอเสเคียล 18-19; ยากอบ 4

วันหนึ่งในเดือนพฤศจิกายน 1963 ไบรอันวิลสัน และไมค์ เลิฟ แห่งวงเดอะ บีช บอยส์แต่งเพลงเพลงหนึ่งในแนวที่ต่างไปจากเดิมเป็นเพลงเศร้าเกี่ยวกับความรักที่หลุดลอยไป ไมค์กล่าวว่า “เป็นการสูญเสีย ที่ทำให้เป็นทุกข์แต่ข้อดีของมันคือ ทำให้รู้จักความรัก” พวกเขาตั้งชื่อเพลงว่า “ความอบอุ่นของตะวัน”

ผู้เขียนสดุดีก็ใช้ความโศกเศร้าเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง เพลงสดุดีบางบทที่จับใจที่สุดของดาวิด เขียนขึ้นในเวลาที่ท่านเผชิญความสูญเสียอันใหญ่หลวงเช่น สดุดีบทที่ 6 แม้ท่านไม่ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ถ้อยคำเหล่านั้นก็เต็มไปด้วยความเศร้าโศก “ข้าพระองค์อ่อนเปลี้ยด้วยการคร่ำครวญ และหลั่งน้ำตาท่วมที่นอนทุกคืน ที่เอนกายก็ชุ่มโชกไปด้วยการร้องไห้” (สดุดี 6:6-7)

แต่บทเพลงไม่ได้จบลงตรงนั้น ดาวิดรู้ซึ้งถึงความเจ็บปวด และการสูญเสีย แต่ท่านก็รู้ดีถึงการเล้าโลมใจของพระเจ้า ท่านจึงเขียนว่า “พระเจ้าทรงสดับคำวิงวอนของข้าพระองค์ทรงรับคำอธิษฐานของข้า” (สดุดี 6:9)

ดาวิดเขียนบทเพลงนี้เมื่อท่านโศกเศร้า แต่ท่านมีเหตุผลที่จะวางใจในพระเจ้า ความสัตย์ซื่อของพระองค์ช่วยให้เราข้ามผ่านช่วงยากลำบากในชีวิตได้ เราอบอุ่นที่พระองค์สถิตอยู่ด้วย ความโศกเศร้าของเราก็ยังมีมุมมองที่เต็มไปด้วยความหวัง

บทเพลงแห่งความเศร้าโศกสามารถหันใจของเรา
ไปหาพระเจ้า ผู้ทรงเป็นความชื่นบานนิรันดร์ของเรา

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.