ศัตรูที่ถูกพิชิต

วันที่ 17-11-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_171114.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ท่านทั้งหลายจงสงบใจจงระวังระไวให้ดี ด้วยว่าศัตรูของท่านคือมารวนเวียนอยู่รอบๆ ดุจสิงห์คำรามเที่ยวไปเสาะหาคนที่มันจะกัดกินได้ – 1 เปโตร 5:8

อ่าน: เอเฟซัส 6:10-18

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอเสเคียล 5-7; ฮีบรู 12

สิงห์คำรามเป็น “เจ้าแห่งป่า” ในตำนาน แต่สิงโตที่พวกเราหลายคนเห็น เป็นแมวขี้เซาที่อยู่ในสวนสัตว์ พวกมันได้แต่นอนพัก และอาหารของพวกมันก็ถูกนำมาให้ โดยที่สิงโตไม่ต้องยกเท้าตะปบเลย

อย่างไรก็ตาม สิงโตในถิ่นอาศัยตามธรรมชาติไม่ได้มีชีวิตที่แสนสบายเสมอไป ความหิวโหยผลักดันให้มันออกล่าเหยื่อ และในการล่าเหยื่อนั้น มันจะเสาะหาสิ่งที่ยังเล็ก อ่อนแอหรือบาดเจ็บ มันหมอบซุ่มอยู่ในพงหญ้า และคืบคลานเข้าไปช้าๆ ทันใดนั้น มันก็ตะครุบอย่างฉับพลัน และฝังเขี้ยวลงไปในร่างของเหยื่อ

เปโตรใช้คำว่า “สิงห์คำราม” เพื่อเปรียบกับซาตาน ซึ่งเป็นนักล่าที่มั่นใจ เที่ยวไปเสาะหาคนที่มันจะกัดกินได้ (1 เปโตร 5:8) ในการจัดการกับศัตรูตัวฉกาจนี้ ลูกของพระเจ้าจะต้องระวังระไวสวม “ยุทธภัณฑ์ทั้งชุดของพระเจ้า” เพื่อจะ “มีกำลังขึ้นในองค์พระผู้เป็นเจ้าและในฤทธิ์เดชอันมหันต์ของพระองค์” (เอเฟซัส 6:10-11)

ข่าวดีคือ ซาตานเป็นศัตรูที่ถูกพิชิตแล้ว มันเป็นศัตรูที่มีฤทธิ์มาก แต่ผู้ที่ได้รับการปกป้องโดยความรอด การอธิษฐาน และพระคำของพระเจ้าไม่จำเป็นต้องหวาดกลัวสิงห์คำรามตัวนี้ เราทั้งหลายเป็นผู้ที่ “ฤทธิ์เดชของพระเจ้าได้คุ้มครองไว้” (1 เปโตร 1:5) ยากอบ 4:7 รับรองกับเราว่า “จงต่อสู้กับมารและมันจะหนีท่านไป”

ไม่มีความชั่วร้ายใด
สามารถทะลุทะลวงยุทธภัณฑ์ของพระเจ้าได้

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง