ใจสลาย และความหวังใจ

วันที่ 14-11-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_141114.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระเจ้าทรงดีต่อคนทั้งปวงที่คอยท่าพระองค์อยู่ – บทเพลงคร่ำครวญ 3:25

อ่าน: บทเพลงคร่ำครวญ 3:1-6, 16-25

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : บทเพลงคร่ำครวญ 3-5; ฮีบรู 10:19-39

มื่อนักร้องเพลงลูกทุ่งอเมริกัน จอร์จ โจนส์เสียชีวิตในวัย 81 ปี แฟนเพลงของเขาจดจำเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงชีวิตที่ยากลำบากและปัญหาส่วนตัวของเขา บทเพลงมากมายของเขาสะท้อนความรู้สึกสิ้นหวัง และโหยหาของตัวเขาเอง เขาร้องเพลงเหล่านั้นได้จับใจผู้คนอย่างลึกซึ้ง เกร็ก ค็อทนักวิจารณ์ดนตรี ของหนังสือพิมพ์ชิคาโก้ทริบูน กล่าวว่า “เสียงของเขาถูกสร้างมาเพื่อถ่ายทอดความรู้สึกใจสลาย”

พระธรรมบทเพลงคร่ำครวญได้บันทึกความปวดร้าวของเยเรมีย์ที่มีต่อความดื้อดึงของชนชาติยูดาห์ซึ่งปฏิเสธที่จะติดตามพระเจ้า ท่านมักถูกขนานนามว่า “ผู้เผยพระวจนะเจ้าน้ำตา” ท่านได้เห็นการล่มสลายของกรุงเยรูซาเล็ม และเห็นคนในชนชาติของท่านถูกกวาดต้อนเป็นเชลยท่านเดินซัดเซไปบนถนนในเมือง ท่วมท้นด้วยความโศกเศร้า (บทเพลงคร่ำครวญ 1:1-5)

แต่กระนั้น ในช่วงเวลาที่มืดมิดที่สุดของเยเรมีย์ ท่านกล่าวว่า “ข้าพเจ้าหวนคิดขึ้นมาได้ ข้าพเจ้ามีความหวังขึ้นเมื่อคิดได้ว่า ความรักมั่นคงของพระเจ้าไม่เคยหยุดยั้ง และพระเมตตาของพระเจ้าไม่มีสิ้นสุด เป็นของใหม่อยู่ทุกเวลาเช้า ความเที่ยงตรงของพระองค์ใหญ่ยิ่งนัก” (บทเพลงคร่ำครวญ 3:21-23)

ไม่ว่าเราจะทนทุกข์เพราะการตัดสินใจของเราเองหรือเพราะผู้อื่น เราอาจรู้สึกสิ้นหวัง เมื่อทุกสิ่งดูเหมือนสูญสิ้นไป แต่เรายังคงยึดมั่นในความสัตย์ซื่อของพระเจ้าได้ “พระเจ้าทรงเป็นส่วนของข้าพเจ้าเหตุฉะนี้ข้าพเจ้าจะหวังในพระองค์” (บทเพลงคร่ำครวญ 3:24)

สมอแห่งความสัตย์ซื่อของพระเจ้า
ยึดแน่นท่ามกลางพายุที่รุนแรงที่สุด

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.