กลุ่มดาวน้ำเต้า

วันที่ 11-11-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_111114.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ท่านปรากฏในหมู่พวกเขาดุจดวงสว่างต่างๆในโลก จงยึดมั่นในพระวาทะแห่งชีวิต – ฟีลิปปี 2:15-16

อ่าน: ฟีลิปปี 2:12-18

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เยเรมีย์ 50 ; ฮีบรู 8

ก่อนที่จะเกิดสงครามกลางเมืองในอเมริกา (1861-1865) ทาสที่หลบหนีจะได้รับอิสรภาพโดยเดินไปตามทาง “รถไฟใต้ดิน” ซึ่งเป็นคำที่ใช้เรียกเส้นทางลับจากทางใต้ ไปสู่ทางเหนือ และผู้ให้ที่พักพิงที่จะคอยช่วยพวกเขาไปตลอดเส้นทาง บรรดาทาสต้องเดินทางในยามค่ำคืนไกลหลายกิโลเมตร โดยพยายามอยู่ในเส้นทางด้วยการติดตาม “กลุ่มดาวน้ำเต้า” อันเป็นรหัสที่ใช้เรียกกลุ่มดาวซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “ดาวหมีใหญ่” ซึ่งจะชี้ไปยังดาวเหนือ บางคนเชื่อว่าบรรดาทาสที่หลบหนีได้ใส่รหัสลับบอกทิศทางไว้ในเนื้อเพลง “ติดตามดาวน้ำเต้า” เพื่อช่วยให้พวกเขาไม่หลงทาง

ทั้งผู้ให้ที่พักพิง และ “กลุ่มดาวน้ำเต้า” ได้ทำหน้าที่เป็นแสงนำทางที่นำบรรดาทาสไปสู่อิสรภาพ อัครทูตเปาโลกล่าวว่า ผู้เชื่อนั้นต้องส่องแสงเหมือนกับเป็น “ดวงสว่างต่างๆ ในโลก” เพื่อนำทางให้กับผู้ที่แสวงหาความจริงของพระเจ้า การทรงไถ่ และการปลดปล่อยฝ่ายวิญญาณ (ฟป.2:15)

เราอาศัยอยู่ในโลกที่มืดมิด ซึ่งปรารถนาเป็นอย่างยิ่งที่จะได้เห็นแสงสว่างของพระเยซูคริสต์ เราได้รับการทรงเรียกให้ฉายแสงแห่งความจริงของพระเจ้า เพื่อนำทางผู้อื่นไปยังองค์พระผู้ไถ่ ผู้ทรงเป็นทางแห่งเสรีภาพและชีวิต เราชี้ทางไปยังพระเยซู ผู้ทรงเป็นทางนั้น เป็นความจริง และเป็นชีวิต (ยน.14:6)

จงส่องสว่างในโลกของคุณ
ด้วยการสะท้อนแสงแห่งพระคริสต์

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง