ทลายกำแพง

วันที่ 9-11-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_091114.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

โยเซฟพูดปลอบโยนพวกพี่น้อง ดังนี้ทำ​ให้เขาอุ่นใจ – ปฐมกาล 50:21

อ่าน: ปฐมกาล 50:15-21

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เยเรมีย์ 46-47; ฮีบรู 6

ช่วงเวลาหลายปีต่อจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เรียกว่าช่วงสงครามเย็น เนื่องจากชาติต่างๆ ผลัดเปลี่ยนกันคุกคาม และควบคุมอำนาจ กำแพงเบอร์ลินถูกสร้างขึ้นในเดือนสิงหาคม 1961 และตั้งตระหง่านมาเกือบ 3 ทศวรรษ เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อชัดเจนถึงการเป็นปรปักษ์ที่ยังคุกรุ่นอยู่ ต่อมาในวันที่ 9 พฤศจิกายน 1989 มีประกาศว่า พลเมืองสามารถข้ามไปมาได้อย่างเสรีจากเบอร์ลินตะวันออกไปเบอร์ลินตะวันตก กำแพงตลอดแนวถูกทลายลงในปีถัดมา

เรื่องราวของโยเซฟที่เราคุ้นเคยในพันธสัญญาเดิม กล่าวถึงบุตรชายคนโปรดที่ถูกบรรดาพี่ๆ เกลียดชัง (ปฐก.37-50) กระนั้น โยเซฟปฏิเสธที่จะสร้างกำแพงความเกลียดชังขึ้นระหว่างเขากับบรรดาพี่ชายผู้ขายเขาให้เป็นทาส เมื่อการกันดารอาหารนำพวกเขามาพบกันหน้าต่อหน้าหลังจากผ่านไปหลายปี โยเซฟปฏิบัติต่อพี่ชายด้วยความเมตตา และกล่าวว่า “พวกท่านคิดร้ายต่อเราก็จริงแต่ฝ่ายพระเจ้าทรงดำริให้เกิดผลดีอย่างที่บังเกิดขึ้นนี้แล้ว…โยเซฟพูดปลอบโยนพวกพี่น้อง ดังนี้ทำ​ให้เขาอุ่นใจ” (ปฐก.50:20-21) จึงเกิดการฟื้นคืนความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขา

วันนี้เมื่อ 25 ปีก่อน เครื่องกีดขวางที่มนุษย์สร้างขึ้นได้ถูกยกออก เพื่อให้เสรีภาพ และนำครอบครัวและมิตรสหายกลับมาอยู่ร่วมกันอีกครั้ง

หากเราสร้างกำแพงแห่งความโกรธ และแยกตัวเราออกจากผู้อื่น พระเจ้า
ทรงเต็มพระทัย และทรงสามารถช่วยเราให้ทลายกำแพงลงในวันนี้

ความโกรธสร้างกำแพง
ความรักทลายมันลง

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง