เอามือออกไป

วันที่ 2-11-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_021114.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงนิ่งเสียและรู้เถอะว่าเราคือพระเจ้า – สดุดี 46:10

อ่าน: สดุดี 46

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เยเรมีย์ 27-29; ทิตัส 3

ผมนึกถึงเกมคาบแอปเปิลเมื่อสมัยยังเด็ก เกมที่ผมต้องถูกมัดมือไขว้หลังแล้วพยายามกัดแอปเปิลที่ลอยน้ำอยู่โดยห้ามใช้มือ ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ชวนอึดอัด และทำให้ผมนึกถึงความสำคัญอย่างยิ่งยวดของมือ เราทานอาหารด้วยมือ ทักทายกัน และใช้มือทำทุกอย่างที่ล้วนแล้วแต่สำคัญต่อการดำรงชีพของเรา

เมื่อผมอ่านพระธรรมสดุดี 46:10 ผมพบว่าน่าสนใจที่พระเจ้าตรัสว่า “จงนิ่งเสียและรู้เถอะว่าเราคือพระเจ้า” คำว่า “นิ่งเสีย” ในภาษาฮีบรูหมายถึง “เลิกดิ้นรน” หรือแปลตรงตัวว่า “ให้เอามือวางไว้ข้างตัว” ซึ่งดูเผินๆ เหมือนจะเป็นคำแนะนำที่เสี่ยง เพราะสัญชาติญาณแรกของเรายามเผชิญปัญหา คือ เราจะยื่นมือเข้าไปควบคุมสถานการณ์เพื่อให้เกิดผลดีต่อเรา พระเจ้ากำลังบอกกับเราว่า “เอามือออกไป ให้เราจัดการกับปัญหาของเจ้า และจงวางใจเพราะผลลัพธ์นั้นอยู่ในมือของเรา”

แต่การเอามือออกและให้พระเจ้าเป็นผู้กระทำการ อาจทำให้เรารู้สึกอ่อนแอ นอกเสียจากเราจะเชื่อว่า แท้จริงแล้วพระเจ้า “ทรงเป็นที่ลี้ภัยและเป็นกำ‌ลังของข้าพระองค์ทั้งหลาย เป็นความช่วยเหลือที่พร้อมอยู่ในยามยากลำ‌บาก” (สดุดี.46:1) และ “พระเจ้าจอมโยธาสถิตกับเราทั้งหลายพระเจ้าของยาโคบทรงเป็นที่ลี้ภัยของเรา” (สดุดี 46:7) ท่ามกลางปัญหา เราสามารถพักสงบในการทรงปกป้องดูแลของพระเจ้า

เมื่อเรามอบปัญหาของเราไว้ในพระหัตถ์พระเจ้า
พระองค์จะมอบสันติสุขของพระองค์ไว้ในจิตใจของเรา

Tags:

One Response

  1. เก๋สยุมพร

    ขอพระเจ้าอภัยให้ลูกที่ดี้อและไม่วางใจขอช่วยให้ลูกเปลี่ยนตัวเองได้และอยู่ในทางของพระองค์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง