พลังของธรรมเนียม

วันที่ 1-10-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_011014.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงกระทำอย่างนี้ให้เป็นที่ ระลึกถึงเรา – 1 โครินธ์ 11:24

อ่าน: 1 โครินธ์ 11:23-34

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 11-13 ; เอเฟซัส 4

ตอนที่ฉันเป็นเด็ก ที่บ้านของเรามีกฎข้อหนึ่งคือ ห้ามเข้านอนหากยังโกรธอยู่ (อฟ.4:26) การทะเลาะเบาะแว้งและขัดเคืองใจกันจะต้องได้รับการคลี่คลายเสียก่อน สิ่งที่เราทำควบคู่กับกฎนี้คือธรรมเนียมปฏิบัติก่อนนอนของเรา พ่อกับแม่จะพูดกับฉันและน้องชายว่า “ราตรีสวัสดิ์ พ่อกับแม่รักลูก” และเราจะตอบว่า “ราตรีสวัสดิ์ หนูก็รักพ่อกับแม่เหมือนกัน”

ไม่นานมานี้ ฉันได้เห็นความสำคัญของธรรมเนียมนี้ที่เราปฏิบัติในครอบครัว ช่วงที่คุณแม่นอนป่วยด้วยโรคมะเร็งปอดใกล้เสียชีวิต ท่านตอบสนองน้อยลงเรื่อยๆ แต่ทุกคืน ก่อนฉันจะละจากข้างเตียงของท่าน ฉันจะบอกท่านว่า “หนูรักแม่ค่ะ” ถึงแม้ท่านจะพูดได้ไม่มาก แต่ท่านก็ตอบว่า “แม่ก็รักลูกเหมือนกัน” ฉันโตขึ้นมาโดยไม่เคยคิดเลยว่าธรรมเนียมปฏิบัตินี้จะมีค่ากับฉันมากในอีกหลายปีต่อมา

ระยะเวลาและการกระทำซ้ำๆ อาจทำให้ธรรมเนียมปฏิบัติของเรหมความหมาย แต่ธรรมเนียมบางอย่างก็เป็นเครื่องย้ำเตือนความจริงฝ่ายวิญญาณที่สำคัญ ผู้เชื่อในศตวรรษแรกใช้พิธีมหาสนิทขององค์พระผู้เป็นเจ้าในทางที่ผิด แต่อัครทูตเปาโลไม่ได้บอกให้พวกเขาเลิกเฉลิมฉลอง ท่านบอกพวกเขาว่า “เมื่อท่านทั้งหลายกินขนมปังนี้และดื่มจากถ้วยนี้เวลาใด ท่านก็ประกาศการวายพระชนม์ขององค์พระผู้เป็นเจ้า จนกว่าพระองค์จะเสด็จมา” (1 คร.11:26)

แทนที่จะยกเลิก เราน่าจะรื้อฟื้นความหมายของธรรมเนียมปฏิบัติ

ความหมายของพิธีกรรมอาจสูญเสียไป
แต่นั่นไม่อาจทำให้พิธีกรรมหมดความหมาย

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง