ดนตรีและเครื่องขยายเสียง

วันที่ 30-10-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_301014.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

แต่ว่าเรามีของมีค่านี้อยู่ในภาชนะดิน เพื่อให้เห็นว่าฤทธิ์เดชอันเลิศนั้นเป็นของพระเจ้าไม่ได้มาจากตัวเราเอง – 2 โครินธ์ 4:7

อ่าน: 2 โครินธ์ 3:17-4:7

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เยเรมีย์ 20-21; 2 ทิโมธี 4

คริสโตเฟอร์ ล็อกค์ซื้อแตรทรัมเป็ต ทรอมโบรนและเฟร้นช์ฮอร์นเก่า ๆ มาดัดแปลงเป็นเครื่องขยายเสียงสำหรับไอโฟนและไอแพด สิ่งประดิษฐ์ของเขามีต้นแบบมาจากลำโพงรูปร่างเหมือนทรัมเป็ตที่ใช้กับเครื่องเล่นแผ่นเสียงยุคปลายทศวรรษที่ 1800 ดนตรีที่เล่นผ่านเครื่องขยายเสียงของคริสโตเฟอร์จะมีเสียงที่ “ดัง ใสนุ่มและลึก” กว่าเสียงที่ได้ยินผ่านลำโพงเล็ก ๆ ของอุปกรณ์ดิจิตอล เครื่องเป่าที่ทำด้วยทองเหลืองเหล่านี้นอกจากน่าสนใจแล้ว ยังไม่ต้องพึ่งกำลังไฟฟ้าในการขยายเสียงดนตรีที่ทุกคนอยากฟัง

ถ้อยคำของเปาโลที่มีไปถึงผู้ติดตามพระเยซูในเมืองโครินธ์ เตือนใจเราในวันนี้ว่า ในการใช้ชีวิตเพื่อพระคริสต์และเล่าเรื่องของพระองค์ให้ผู้อื่นฟังนั้น เราเป็นเพียงเครื่องขยายเสียงไม่ใช่ดนตรี “เราไม่ได้ประกาศตัวเราเอง แต่ได้ประกาศพระเยซูคริสต์ว่าทรงเป็นองค์พระผู้เป็นเจ้า และประกาศตัวเราเองเป็นทาสของท่านทั้งหลายเพราะเห็นแก่พระเยซู” (2 โครินธ์ 4:5) เป้าหมายของเราไม่ใช่การประกาศตัวเราเอง แต่เป็นการสื่อสารผ่านชีวิตและริมฝีปากของเรา “แต่ว่าเรามีของมีค่านี้อยู่ในภาชนะดิน เพื่อให้เห็นว่าฤทธิ์เดชอันเลิศนั้นเป็นของพระเจ้า ไม่ได้มาจากตัวเราเอง” (2 โครินธ์ 4:7)

ถ้าแตรเก่า ๆ สามารถขยายเสียงดนตรีได้ บางทีชีวิตที่มีจุดบกพร่องของเราก็อาจขยายความดีของพระเจ้าได้เช่นกัน เราเป็นเครื่องขยายเสียง แต่ดนตรีและพลังมาจากพระองค์

ไม่มีสิ่งใดใช้การไม่ได้ในพระหัตถ์พระเจ้า

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.