เงา

วันที่ 29-10-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_291014.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระเจ้าทรงเป็นความสว่างและความรอดของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าจะกลัวผู้ใดเล่า – สดุดี 27:1

อ่าน: เยเรมีย์ 42:1-12

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เยเรมีย์ 18-19; 2 ทิโมธี 3

คนแอบสะกดรอยผมอยู่ ในทางเดินมืด ๆ ผมเลี้ยวตรงหัวมุม ขึ้นบันไดแล้วต้องตกใจตะลึงงันกับสิ่งที่เห็น ไม่กี่วันต่อมาก็เกิดเหตุการณ์อย่างนี้อีก ผมเดินอ้อมหลังร้านกาแฟร้านโปรด และเห็นรูปร่างใหญ่โตของคนคนหนึ่งเคลื่อนตรงมาที่ผม แต่ทั้งสองเหตุการณ์จบลงด้วยรอยยิ้ม เพราะผมตกใจกลัวเงาของตัวเอง

ผู้เผยพระวจนะเยเรมีย์พูดถึงความแตกต่าง ระหว่างความกลัวที่แท้จริง กับความกลัวที่คิดขึ้นเอง ชาวยิวกลุ่มหนึ่งขอให้ท่านเปิดเผยว่า พระเจ้าทรงต้องการให้พวกเขาอยู่ที่เยรูซาเล็มต่อ หรือกลับไปอียิปต์เพื่อจะได้ปลอดภัย เพราะพวกเขากลัวกษัตริย์บาบิโลน (เยเรมีย์ 42:1-3) เยเรมีย์บอกพวกเขาว่า ถ้าพวกเขาอยู่ต่อและวางใจพระเจ้า พวกเขาก็ไม่ต้องกลัว (เยเรมีย์ 42:10-12) แต่ถ้าพวกเขากลับไปอียิปต์ กษัตริย์บาบิโลนจะตามไปจนเจอแน่ (เยเรมีย์ 42:15-16)

ในโลกที่มีภยันตราย พระเจ้าทรงบอกชาวอิสราเอลว่า พวกเขาสมควรจะอยู่ในเยรูซาเล็มด้วยความวางใจพระองค์ นั่นเพราะพระองค์ทรงช่วยกู้พวกเขาจากอียิปต์มาแล้ว หลายศตวรรษต่อมา พระเมสสิยาห์ที่ทุกคนรอคอยเสด็จมาสิ้นพระชนม์เพื่อเรา เพื่อไถ่เราจากความบาปและความกลัวตาย ขอพระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่โปรดทรงสำแดงให้เราเห็นวิธีการใช้ชีวิตในร่มเงาอันปลอดภัยของพระองค์ ไม่ใช่ในเงาความกลัวที่เราคิดขึ้นเอง

ภายใต้เงาปีกที่พระเจ้าทรงปกป้อง เงามืดในชีวิตก็ไม่น่ากลัวอีกต่อไป

Tags:

One Response

  1. เอเมน !ฮาเลลูยา !!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง