เกาะเล็กๆ

วันที่ 24-10-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_241014.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

อย่าให้เขาว่าร้ายผู้ใด…แต่ให้เป็นคนสุภาพ แสดงอัธยาศัยไมตรีอันดีงาม – ทิตัส 3:2

อ่าน: ทิตัส 3:1-7

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เยเรมีย์ 3-5; 1 ทิโมธี 4

สิงคโปร์เป็นเกาะเล็ก ๆ เล็กจนมองแทบไม่เห็นในแผนที่ (ลองหาดูได้ถ้าคุณยังไม่เคยรู้ว่าสิงคโปร์อยู่ที่ไหน) สิงคโปร์มีประชากรหนาแน่นมาก ดังนั้นการคิดถึงคนอื่นก่อนจึงเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง ชายคนหนึ่งเขียนถึงคู่หมั้นที่กำลังจะเดินทางมาสิงคโปร์เป็นครั้งแรกว่า “เนื้อที่มีอยู่จำกัด เพราะฉะนั้น…คุณต้องคอยใส่ใจสิ่งรอบตัวเสมอ ต้องยืนหลีกทางจะได้ไม่ไปขวางคนอื่น สิ่งสำคัญคือ การเห็นอกเห็นใจคนอื่น”

อัครทูตเปาโลเขียนถึงทิตัส ศิษยาภิบาลหนุ่มว่า “จงเตือนประชากร…ให้เชื่อฟังและพร้อมจะทำสิ่งที่ดี ไม่ใส่ร้ายป้ายสีใคร รักสงบ เห็นอกเห็นใจผู้อื่นและถ่อมสุภาพต่อคนทั้งปวง” (ทิตัส 3:1-2 อมตธรรมร่วมสมัย) มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตเราอาจเป็นพระคัมภีร์เล่มเดียวที่คนอื่นได้อ่าน” โลกรู้ว่าคริสเตียนแตกต่างจากคนอื่น แต่ถ้าเราเป็นคนช่างหงุดหงิด คิดถึงแต่ตัวเอง และหยาบคาย แล้วคนอื่นจะคิดอย่างไรกับพระคริสต์และพระกิตติคุณที่เราแบ่งปัน

การเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเป็นหลักการชีวิตที่ดี และทำได้จริงหากเราพึ่งพาองค์พระผู้เป็นเจ้า และเป็นวิธีการหนึ่งที่เราจะสำแดงพระคริสต์ให้โลกได้เห็นว่า พระเยซูทรงช่วยให้รอดและเปลี่ยนแปลงชีวิตเรา

อุปนิสัยของคุณส่งผลมากพอๆ กับคำพยาน

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง